Nội soi tán sỏi thành công cho sản phụ mang thai 25 tuần

       Khoa Ngoại thận tiết niệu – Nam học, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng vừa thực hiện nội soi tán sỏi niệu quản thành công cho thai phụ mang thai 25 tuần. Sỏi đã gây đau đớn cho mẹ và có thể ảnh hưởng sức khỏe của thai nhi.

Bệnh nhân T.M, 29 tuổi, ở Ngô Quyền, Hải Phòng mang thai 25 tuần. Khoảng 1 ngày trước khi vào viện, bệnh nhân xuất hiện đau thắt lưng phải, đau âm ỉ. Cơn đau cộng với ảnh hưởng của thai kỳ khiến bệnh nhân mệt mỏi cả thể chất lẫn tinh thần. Không thể kéo dài thêm, bệnh nhân đến khám và được phát hiện có sỏi thận 2 bên, sỏi niệu quản phải vị trí 1/3 trên với kích thước khá lớn.

Trước tình trạng sỏi khá to, kết hợp tuần thai lớn gây chèn ép niệu quản song việc điều trị nội khoa không hiệu quả, bệnh nhân vẫn đau đớn kéo dài. Các bác sĩ Khoa Ngoại thận tiết niệu – Nam học đã  rất cân nhắc để đưa ra quyết định nội soi tán sỏi niệu quản cho bệnh nhân. Đồng thời cũng giải thích kỹ lưỡng các biến chứng có thể xảy ra với thai phụ và thai nhi.

Bằng trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dặn và sự nỗ lực của cả ekip, TS.BSNT Phạm Việt Hà – Giám đốc chuyên môn hệ Ngoại, Trưởng Khoa Ngoại thận tiết niệu – Nam học cùng cộng sự đã tiến hành nội soi tán sỏi niệu quản bằng lazer rất thành công. Viên sỏi nằm ở vị trí cao đã được tán hết, trong suốt quá trình phẫu thuật, sức khỏe thai phụ và thai nhi luôn được đảm bảo và theo dõi sát . Sau mổ, người bệnh đã phục hồi tốt, không còn những cơn đau như trước, sức khỏe thai nhi hoàn toàn ổn định.

Phẫu thuật nội soi tán sỏi là phương pháp an toàn và nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, ở ca bệnh, bệnh nhân chỉ có thể áp dụng siêu âm bụng mà không chụp X-quang hay CT (vì có nguy cơ ảnh hưởng đến thai) nên khó khăn trong chẩn đoán, phát hiện. Đặc biệt trên bệnh nhân có thai to nên việc điều trị phải cực kì thận trọng để tránh ảnh hưởng đến thai nhi. Với tay nghề cao và tinh thần tận tâm, tận lực, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã lựa chọn phương pháp điều trị tối ưu, ít xâm lấn, ca phẫu thuật đã diễn ra hết sức thuận lợi và thành công. Qua đây cũng khuyến cáo chị em phụ nữ trước khi quyết định mang thai nên tầm soát tổng quát kỹ lưỡng, nhất là về sỏi đường niệu quản để phát hiện và điều trị sớm, tránh nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Leave a reply