Nong bóng phủ thuốc: Mảnh ghép cần thiết trong điều trị bệnh lý động mạch vành

2 ngày trước khi vào viện, bệnh nhân nam, 61 tuổi, ở Thủy Nguyên, Hải Phòng xuất hiện đau ngực trái liên tục âm ỉ, có khi trội lên thành cơn, lan lên cổ, cảm giác nặng tức, khó thở; được người nhà đưa vào Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng. Khai thác thông tin được biết, người bệnh có tiền sử tăng huyết áp, suy tim, nhồi máu cơ tim đã đặt 1 stent LAD vào tháng 5/2022 tại Bệnh viện tuyến Trung ương. Tuy nhiên người bệnh tuân thủ điều trị kém, ngưng thuốc kháng tiểu cầu 3 tháng nay.

Tiếp nhận người bệnh với cơn đau điển hình của hội chứng vành cấp, bác sĩ Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng đã chỉ định chụp động mạch vành qua da. Đúng như dự đoán, kết quả chụp của người bệnh tái hẹp 95-99% trong stent cũ động mạch liên thất trước LAD I-II. Đánh giá ca bệnh với đường kính mạch máu nhỏ ( dưới 2,5 mm), tái hẹp nhiều trong lòng stent cũ, không tuân thủ điều trị, bác sĩ Khoa Tim mạch – Đột qụy đã cân nhắc và quyết định tiến hành phương pháp nong bóng phủ thuốc đoạn mạch vành tái hẹp trong stent cũ cho người bệnh. Ghi nhận sau can thiệp, người bệnh ổn định và hồi phục nhanh chóng.

Theo ThS. BSNT Vũ Học Huấn – Trưởng Khoa Tim mạch, Đột qụy, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng: Nong bóng phủ thuốc là phương pháp được ưu tiên đối với các tổn thương mạch nhỏ, tái hẹp trong stent mạch vành cũ,nhóm người bệnh cao tuổi, nhiều bệnh phối hợp, không tuân thủ điều trị…như trường hợp bệnh nhân trên. Phương pháp này giúp tái thông các vị trí hẹp để đảm bảo dòng chảy của mạch máu mà không thể đặt khung giá đỡ stent.

Khác với đặt stent, thuốc chống tái hẹp có trong bóng nong được giải phóng một cách tối ưu do toàn bộ bề mặt của bóng tiếp xúc với lớp áo trong theo chu vi của mạch vành. Ngoài ra, nhờ vào cấu trúc đặc biệt, khả năng phóng thích thuốc của bóng phủ thuốc rất nhanh nhưng nồng độ thuốc vẫn cao. Cơ chế phân phối thuốc tại chỗ mà không cần stent cũng như chất mang – polymer, vẫn đạt được hiệu quả chống tăng sinh và phân bào, và có tính an toàn cao.

Đây cũng là phương pháp được đánh giá an toàn, hiệu quả trong việc điều trị tái hẹp trong lòng stent, rút ngắn thời gian điều trị. Thời gian thực hiện nong bóng phủ thuốc cũng ngắn và giảm thời gian chiếu tia cho người bệnh. Việc triển khai phương pháp nong bóng phủ thuốc tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng đã giúp hoàn thiện mảnh ghép còn thiếu trong can thiệp và điều trị các bệnh lý động mạch vành, giúp người dân tiếp cận các phương thức kỹ thuật tiên tiến, tối ưu trên thế giới. Qua đó không ngừng khẳng định vị thế của Khoa Tim mạch – Đột quỵ, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hả Phòng trong điều trị bệnh lý tim mạch nói chung và bệnh động mạch vành nói riêng.

Leave a reply