“Phác đồ 1h” – Xét nghiệm Troponin I hs (siêu nhạy) trong chẩn đoán nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim là một bệnh lý tim mạch nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Bệnh có diễn biến nhanh, phức tạp, nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ đe dọa tính mạng người bệnh. Với sự gia tăng về gánh nặng bệnh lý tim mạch, đặc biệt nhồi máu cơ tim như hiện nay, vai trò của xét nghiệm trong hỗ trợ chẩn đoán là đặc biệt quan trọng, trong đó không thể thiếu đó là xét nghiệm Troponin I hs (siêu nhạy).

Troponin là một protein được tìm thấy ở cơ xương và cơ tim với 3 tiểu đơn vị có chức năng khác nhau là Troponin I (TnI), Troponin T (TnT), và Troponin C (TnC). Trong tim, Troponin giúp cơ tim hoạt động co bóp, Troponin bình thường trong máu rất thấp, khi cơ tim bị hoại tử, sau một vài giờ, troponin đặc hiệu tim được phóng thích vào trong máu và có thể duy trì cho đến 10-15 ngày. Do tính đặc hiệu với cơ tim và duy trì cao trong nhiều ngày nên xét nghiệm Troponin T và I được sử dụng rộng rãi, có vai trò quan trọng trong phát hiện tổn thương cơ tim sớm.

Hiện nay, xét nghiệm Troponin I độ nhạy cao (hsTnI) được đưa vào sử dụng, thay thế cho xét nghiệm Troponin trước đây. Xét nghiệm Troponin siêu nhạy giúp phát hiện sự tăng sớm của Troponin giúp chẩn đoán sớm, tránh bỏ sót bệnh. Khi sử dụng xét nghiệm Troponin siêu nhạy, quy trình chẩn đoán hoặc loại trừ nhồi máu cơ tim cấp chỉ cần khoảng 1 giờ đồng hồ so với 6-9 giờ như trước đây. Với nhiều ưu điểm, giúp phát hiện tất cả những tổn thương cơ tim từ nhẹ đến nặng bao gồm: Loạn nhịp tim, tắc nghẽn phổi, viêm cơ tim, nhồi máu cơ tim cấp…; phát hiện dễ dàng đối với các trường hợp nhồi máu cơ tim, tối ưu hóa việc chẩn đoán và theo dõi điều trị hội chứng vành cấp, cho phép đánh giá nồng độ Troponin tim ở từng giới riêng biệt, ít bị ảnh hưởng bởi bệnh lý thận. Xét nghiệm hs TnI còn được sử dụng để phát hiện tổn thương tim giúp chẩn đoán bệnh nhồi máu cơ tim cấp và loại trừ các tình trạng khác có dấu hiệu và triệu chứng tương tự nhồi máu cơ tim cấp, phác đồ 1h giúp ích chẩn đoán sớm, theo dõi đáp ứng điều trị, tái nhồi máu và để phân tầng các sự kiện tim mạch trong tương lai.

Việc triển khai xét nghiệm Troponin I (siêu nhạy) tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng luôn cần thiết và tin cậy trong chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp bên cạnh các yếu tố đánh giá phối hợp khác như: Bệnh sử, tiền sử, yếu tố nguy cơ, biểu hiện lâm sàng, thay đổi ECG và các xét nghiệm hình ảnh học khác phản ánh hoạt động của cơ tim. Để bảo vệ sức khỏe tim mạch nói chung và phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh, người dân nên tầm soát, khám để phát hiện sớm nhất các vấn đề của tim mạch thông qua các xét nghiệm và các phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại.

Leave a reply