Phát hiện ung thư biểu mô tuyến ở bệnh nhân qua ca tiến hành sinh thiết xuyên thành ngực khó

Bệnh nhân nữ T.T.T.N – 61 tuổi vào viện lúc 21h50p ngày 16/03/2020, vì đau đầu

Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp vài tháng nay nhưng không điều trị đều. 3 tháng nay đau ngực và mạn sườn phải, không ho, không khó thở, đã đi khám tại bệnh viện chuyên khoa, và phòng khám tư nhân, được chẩn đoán: Đau thần kinh liên sườn – Rối loạn thần kinh thực vật, điều trị theo đơn nhưng không đỡ. Tối ngày 16/03/2020, bệnh nhân xuất hiện đau đầu nhiều, huyết áp đo được 190/90 mmHg, tự uống thuốc hạ áp nhưng không đỡ, nên được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng.

Tại khoa Nội – Bệnh viện Đa khoa quốc tế, bệnh nhân được kiểm soát huyết áp, được chỉ định tìm nguyên nhân gây đau mạn sườn phải. Kết quả chụp cắt lớp vi tính lồng ngực cho thấy hình ảnh nhiều nốt mờ ở phổi phải, trong đó nốt mờ lớn nhất có kích thước 10 x 8 mm. Bệnh nhân được chỉ định làm sinh thiết xuyên thành ngực (STXTN) dưới hướng dẫn của cắt lớp vi tính(CLVT) để xác định bản chất của tổn thương.

STXTN là phương pháp dùng kim sinh thiết cắt mô của khối u hoặc tổn thương trong lồng ngực để lấy mẫu xét nghiệm giải phẫu bệnh. Tại bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hải Phòng, STPXTN dưới hướng dẫn của CLVT với thước đo góc cải tiến được tiến hành thường xuyên trên những bệnh nhân có tổn thương phổi để chẩn đoán nguyên nhân. Tuy nhiên, đây là một trường hợp khó, bởi kích thước tổn thương rất nhỏ (kích thước 10x8mm), vị trí sâu (cách thành ngực 124 mm). Khoa Nội bệnh viện có đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao, Ths. BSNT Phạm Đắc Thế thủ thuật viên chính thực hiện thực hiện trường hợp này. Thủ thuật  diễn ra an toàn lấy được 6 mảnh bệnh phẩm làm xét nghiệm giải phẫu bệnh. Sau sinh thiết, bệnh nhân được theo dõi, chụp lại XQ ngực không có biến chứng. Kết quả mô bệnh học: Ung thư biểu mô tuyến. Bệnh nhân được chuyển điều trị tiếp tại chuyên khoa Ung Bướu.

Đây là hình ảnh vị trí kim sinh thiết nằm trong nốt mờ phổi (Kích thước tổn thương là: 8.54 mm; độ sâu kim chọc là 124 mm)

Từ thực tế trường hợp bệnh nhân nói trên, bác sĩ chuyên khoa đưa ra một số lời khuyên sau:

  • Khám sức khỏe định kỳ, trong đó chụp XQ ngực là một trong những thăm dò cơ bản. Triệu chứng ung thư phổi đôi khi rất mơ hồ ở giai đoạn sớm, thậm trí không triệu chứng (được phát hiện tình cờ qua khám sức khỏe).
  • Đối với những trường hợp bệnh nhân hút thuốc nhiều, nên được đánh giá tầm soát ung thư với CT ngực liều xạ thấp.
  • Không chủ quan với những tổn thương nốt mờ nhỏ ở phổi. Mô bệnh học là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán ung thư.
  • Hút thuốc lá, thuốc lào là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi (kể cả hút thuốc lá thụ động). Bỏ thuốc bất cứ khi nào đều tốt cho sức khỏe của bạn.
  • Hiện tại ngoài những phương pháp điều trị truyền thống (phẫu thuật, hóa xạ trị) đã có những phương pháp điều trị mới (điều trị đích, liệu pháp miễn dịch…) mang lại nhiều hi vọng cho bệnh nhân ung thư.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng là một cơ sở tin cậy trong việc quản lý, chẩn đoán và điều trị bệnh lý hô hấp trong đó có ung thư phổi.

 

 

 

 

 

 

 

Leave a reply