Phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân bị vỡ bàng quang trong phúc mạc sau tai nạn

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng vừa phẫu thuật nội soi thành công, cứu sống một trường hợp bệnh nhân bị vỡ bàng quang vào trong ổ bụng do tai nạn giao thông.

Bệnh nhân nam 30 tuổi, ở Lê Lợi, Ngô Quyền, Hải Phòng sau khi uống bia đã tự đâm vào đằng sau của một xe ô tô trên đường về nhà. Tai nạn bất ngờ nhưng người bệnh không bị vết thương hở chảy máu và nghĩ đây chỉ là một va chạm nhẹ nên tiếp tục về nhà. Tuy nhiên, tình trạng đau bụng ngày càng tăng và đái máu khiến người bệnh phải đến khám tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng.

Qua thăm khám lâm sàng và hình ảnh siêu âm, chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị chấn thương bụng kín, vỡ bàng quang trong phúc mạc gây chảy máu và nước tiểu vào trong ổ bụng nên phải khẩn trương tiến hành phẫu thuật cấp cứu để ngăn chặn nguy cơ viêm phúc mạc diễn tiến nặng dẫn tới nhiễm khuẩn, nhiễm độc gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Ca phẫu thuật nội soi ổ bụng do TS.BSNT Phạm Việt Hà – Giám đốc chuyên môn hệ Ngoại Bệnh viện và ekip thực hiện đã lấy hết máu cục trong bàng quang và ổ bụng, làm sạch ổ bụng, khâu nội soi vùng bàng quang bị rách, kiểm tra các tạng khác không bất thường. Sau phẫu thuật, tình trạng người bệnh ổn định và hồi phục xuất viện.

 


Vỡ bàng quang trong phúc mạc làm nước tiểu ngấm vào khoang bụng, nếu không được chẩn đoán và phẫu thuật sớm, người bệnh sẽ viêm phúc mạc, rối loạn điện giải và tử vong. Vỡ bàng quang ở người lớn thường là do hậu quả của một va chạm với lực mạnh, tác động trực tiếp hoặc gián tiếp vào vùng hạ vị khi bàng quang đang căng đầy. Ở ca bệnh, các bác sĩ Khoa Ngoại Tiêu hóa – Tiết niệu, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã tiếp nhận và nhanh chóng tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân.


Trước đây khi chẩn đoán vỡ bàng quang người bệnh phải chịu một cuộc phẫu thuật mổ mở, đường mổ thường dài trên 20 cm vì vậy thường gây đau nhiều sau mổ, dễ nhiễm trùng vết mổ, dính ruột vào vết mổ và thời gian phục hồi sau mổ chậm. Hiện nay với phẫu thuật nội soi ổ bụng là phẫu thuật ít xâm lấn, đã tránh cho người bệnh phải chịu đựng một cuộc phẫu thuật mở bụng với đường mổ lớn với nhiều nguy cơ tai biến đi kèm. Ngoài ra, phẫu thuật nội soi cho phép quan sát ổ bụng hiệu quả, tránh bỏ sót tổn thương các tạng khác. Tuy nhiên phẫu thuật nội soi khâu vỡ bàng quang là một kỹ thuật rất khó, không những đòi hỏi đầy đủ trang thiết bị dụng cụ đầy đủ mà còn cần các bác sĩ phẫu thuật phải có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo chuyên về nội soi với thao tác khéo léo, tỉ mỉ. Ca phẫu thuật nội soi khâu vỡ bàng quang tại bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng do tiến sĩ Phạm Việt Hà thực hiện đã rất thành công, sau mổ bệnh nhân hồi phục nhanh chóng, vết mổ chỉ là những vết chọc kích thước khoảng 1 đến 1,5 cm nên hầu như bệnh nhân không đau. Tại bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng việc ứng dụng phẫu thuật nội soi ổ bụng điều trị các bệnh lý tiêu hóa, tiết niệu và chấn thương bụng đã trở thành thường quy với trang thiết bị đầy đủ, đội ngũ bác sĩ lành nghề và hiện đã được ghi nhận mang lại hiệu quả điều trị rất cao cho người bệnh.

 

Leave a reply