Phẫu thuật cấp cứu thành công ca sốc nhiễm khuẩn do viêm túi mật hoại tử trên nền bệnh nhân K vòm họng 25 năm

Ngày 05/05/2020, bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng tiếp nhận bệnh nhân nữ, 94 tuổi vào khoa Hồi sức cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội, sốt cao.

Theo thông tin từ gia đình người bệnh, tình trạng đau bụng và sốt cao, rét run, nôn và bí trung đại tiện của bệnh nhân đã kéo dài 3 ngày trước khi nhập viện. Bệnh nhân đã được các bác sỹ khoa Hồi sức – Cấp cứu nhanh chóng hồi sức và làm các xét nghiệm cần thiết. Kết quả siêu âm ổ bụng và chụp CT tầng trên ổ bụng của bệnh nhân cho thấy hình ảnh túi mật viêm cấp do sỏi trong túi mật và vùng cổ túi mật. Bệnh nhân được chẩn đoán bị sốc nhiễm khuẩn do viêm túi mật hoại tử. Các bác sĩ nhận định đây là một ca bệnh rất phức tạp do bệnh nhân đã 94 tuổi, mắc căn bệnh ung thư vòm họng đã 25 năm, kèm theo đó là các bệnh nền khác như tăng huyết áp, suy tim, sỏi túi mật nhiều năm trên bệnh nhân già yếu.

Ảnh chụp cắt lớp vi tính tầng trên ổ bụng của bệnh nhân.

Vì tính phức tạp và mức độ nguy hiểm của ca bệnh, khoa Hồi sức cấp cứu đã ngay lập tức hội chẩn với các bác sỹ hai khoa Ngoại Tiêu hóa – Tiết niệu và khoa Gây mê- Hồi sức. Sau khi hội chẩn, các bác sỹ đã đưa ra quyết định tiến hành phẫu thuật cấp cứu cắt túi mật, lau rửa và dẫn lưu ổ bụng cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật được thực hiện bởi PGS.TS Trần Hữu Vinh – Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa – Tiết niệu, BS CKII. Ngô Xuân Hồng – Phó khoa Ngoại Tiêu hóa – Tiết niệu và ê kíp Gây mê- Hồi sức do PGS.TS Trần Thị Kiệm thực hiện. May mắn đã mỉm cười với bệnh nhân và gia đình, ca phẫu thuật thành công tốt đẹp. Bệnh nhân sau mổ được chuyển về khoa Hồi sức cấp cứu theo dõi và điều trị.

Đến 25/05, sức khỏe bệnh nhân chuyển biến tích cực, được chuyển khoa Ngoại Tiêu hóa – Tiết niệu tiếp tục điều trị phục hồi.

Sau hơn 20 ngày tích cực điều trị, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện. Đây là ca bệnh đặc biệt vì bệnh nhân đã tuổi cao sức yếu, mang các bệnh nền khác nhiều năm, đặc biệt là bệnh ung thư vòm họng 25 năm và vào viện trong tình trạng nguy kịch. Bằng kinh nghiệm chuyên môn và tinh thần làm việc dứt khoát, nhanh chóng; “đặt sự an toàn của bệnh nhân lên hàng đầu”; đặc biệt phải kể đến sự phối kết hợp nhịp nhàng giữa các khoa đã giúp bệnh nhân qua khỏi nguy hiểm và hồi phục sức khỏe. Đây cũng là điều mà Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng hướng đến trong xây dựng Văn hóa Bệnh viện: “Luôn nhiệt tâm trong phối hợp xử trí trên từng người bệnh”.Trước sự tận tâm tận lực của các y bác sĩ, gia đình bệnh nhân đã gửi một bức thư cảm ơn chân thành tới tập thể ba khoa Hồi sức cấp cứu, khoa Ngoại Tổng hợp, khoa Ngoại Tiêu hóa – Tiết niệu  – Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng và đặc biệt là PGS. TS Trần Hữu Vinh – Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa – Tiết niệu đã luôn đồng hành điều trị và chăm sóc tận tình với bệnh nhân. Những tình cảm trân quý ấy chính là nguồn động lực mạnh mẽ giúp đội ngũ y bác sĩ, cán bộ nhân viên y tế đa khoa Quốc tế Hải Phòng nỗ lực, quyết tâm hơn nữa trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Bức thư cảm ơn của gia đình bệnh nhân gửi các y, bác sĩ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a reply