PHẪU THUẬT, ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG CHO BỆNH NHÂN CÓ KHỐI U TIỀN LIỆT TUYẾN LỚN

Bệnh nhân nam, 64 tuổi xuất hiện tiểu khó nhiều ngày, đau tức hạ vị, tiểu phải rặn, tia tiểu yếu có kèm tiểu đêm nhiều lần 3-4 lần/đêm. Người bệnh đã điều trị nhưng không đỡ và vào Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng. Qua thăm khám và hình ảnh chụp CT, bác sĩ phát hiện bệnh nhân có phì đại tuyến tiền liệt, theo dõi viêm đường tiết niệu, polyp túi mật. Kết quả siêu âm cho thấy tuyến tiền liệt trọng lượng lên đến 177 gram.

Nhận định đây là ca bệnh nặng, phức tạp, người bệnh tiểu khó do tăng sinh tuyến tiền liệt, nhiễm khuẩn tiết niệu, đa polyp túi mật kèm bệnh lý nền  đái tháo đường tuýp II, tăng huyết áp, hẹp mạch vành. Đặc biệt, tuyến tiền liệt phì đại lên đến 177 gram, gấp 7 lần khối lượng tuyến tiền liệt bình thường (<25 gr), làm hẹp và tắc lòng niệu đạo, dẫn đến rối loạn tiểu tiện như tiểu khó, bí tiểu, tiểu nhiều lần… Tình trạng này kéo dài dẫn đến viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu, nhiễm trùng đường tiểu, có thể dẫn đến thận ứ nước, suy thận, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Nhanh chóng, các bác sĩ Khoa Ngoại thận tiết niệu – nam học quyết định thực hiện phẫu thuật nội soi bóc u tiền liệt tuyến cho bệnh nhân. Đây là lựa chọn tối ưu nhất nhằm giảm độ xâm lấn đến mức tối đa và rút ngắn thời gian phẫu thuật và hồi phục nhanh cho người bệnh. Ca phẫu thuật thành công, bệnh nhân được bóc tách trọn vẹn khối u lớn, người bệnh nhanh chóng hồi phục và xuất viện.

Theo TS.BSNT Phạm Việt Hà – Giám đốc chuyên môn hệ Ngoại, Trưởng Khoa Ngoại thận tiết niệu – Nam học: U tiền liệt tuyến có thể phát triển âm thầm trong một thời gian dài mà bệnh nhân không hay biết. Vì vậy, ngay khi có hiện tượng tiểu khó, tiểu không hết, tiểu ngắt quãng, tia nước tiểu yếu, tiểu phải gắng sức, đi tiểu nhiều lần…, người bệnh nên đi khám sớm để được chẩn đoán và can thiệp kịp thời.

Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng là một trong những đơn vị dẫn đầu việc ứng dụng, cập nhật các kỹ thuật, phương pháp điều trị tiên tiến cùng hệ thống máy móc, trang thiết bị hỗ trợ đặc lực cho các chuyên gia, bác sĩ Ngoại thận tiết niệu – Nam học trong việc thăm khám và điều trị.

Để đặt lịch thăm khám, vui lòng liên hệ: 0225.3955.888

Leave a reply