Phẫu thuật khối u xơ tử cung lớn, bảo tồn thành công tử cung cho bệnh nhân trẻ tuổi

N.N.A 23 tuổi, là một du học sinh đang học tại Úc. Khoảng trên 3 tháng trở lại đây, N.A thấy bị ra máu rất nhiều mỗi khi đến kì kinh và kéo dài trên 10 ngày mới hết. Tại Úc, N.A đã đi khám và được bác sĩ chẩn đoán có khối U xơ lớn tại tử cung, đường kính trên 15 cm, chính khối U này là nguyên nhân gây ra tình trạng chảy máu nhiều và kéo dài khi kì kinh đến… Tại Úc, bác sĩ đã chỉ định phải phẫu thuật cắt bỏ từ cung vì U quá to, không có khả năng bảo tồn tử cung được nữa.

Như sét đánh ngang tai với một thiếu nữ trẻ chưa có gia đình, đang ấp ủ nhiều ước mơ về tương lai tốt đẹp, nhất là ước mơ làm vợ, làm mẹ. Sẽ ra sao đây nếu bị cắt bỏ tử cung ở lứa tuổi thanh xuân này?

Những ngày sau đó là những ngày buồn thảm của N.A trên nước Úc, bạn quay trở về Việt Nam để tìm sự chia sẻ và nương tựa nơi những người thân yêu… Gia đình N.A rất lo buồn đã đi tìm hiểu về tình hình bệnh tật của NA và biết được khoa Sản 2 của bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng là nơi đã từng phẫu thuật những ca U xở tử cung to, thậm chí dính. Giữ lại được tử cung cho những bệnh nhân trẻ chưa sinh con hoặc còn nhu cầu sinh con và không ít người trong số những bệnh nhân này đã mang thai trở lại rồi lại quay về sinh tại khoa Sản 2 của bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng.

BSCK II Trần Việt Phương- Trưởng khoa Sản 2

BSCK II Trần Việt Phương- Trưởng khoa Sản 2 trực tiếp tiến hành ca mổ

Sau khi tìm hiểu, gia đình N.A đã quyết định đưa em tới bệnh viện đa khoa QTHP. Tại khoa sản 2 của bệnh viện, N.A đã được bác sĩ Việt Phương- Trưởng khoa trực tiếp khám và đưa ra chẩn đoán cuối cùng là khối U xơ đường kinh 17 cm nằm ở mặt sau sâu trong lớp cơ tử cung, u nhẵn, chắc; kết quả thăm khám này cũng phù hợp với kết quả siêu âm tại khoa sản 2 và kết quả chụp cắt lớp, chụp cộng hưởng từ tại bệnh viện ở Úc. Cái khó hơn nữa ở đây là kết quả xét nghiệm máu  của N.A cho thấy tình trạng thiếu máu nặng với chỉ số hồng cầu, huyết sắc tố chỉ bằng ½ người bình thường khoẻ mạnh HGB 64g/l, (chỉ số này ở người bình thường là 120-145 g/l), như vậy nếu tiến hành phẫu thuật ngay độ nguy hiểm trong phẫu thuật khá cao, mà để thì tại kì kinh sắp tới sẽ mất đi một lượng máu nhiều nữa ( vì tình trạng băng kinh).Rồi không biết đến khi đó, sức khoẻ của bệnh nhân sẽ ra sao, có trụ nổi nữa không để chịu được cuộc phẫu thuật lớn? Tính toán rất nhanh, ngay lập tức bệnh nhân được hoàn tất thủ tục nhập viện và ngay trong ngày hôm đó, bệnh nhân đã được khoa cho tập hợp người thân để hiến máu truyền cho bệnh nhân. Bệnh nhân đã được truyền máu sớm nhất trong điều kiện cho phép 700ml máu tươi từ người thân hiến tặng, đồng thời ngay hôm sau, cuộc phẫu thuật đã được tiến hành.

Kíp phẫu thuật do bác sĩ Việt Phương trực tiếp đảm nhận cùng thạc sĩ Văn Đô và bác sĩ Hồng Thăng. Kíp mổ và kíp gây mê đã tập trung những người có tay nghề cao, tinh nhanh, chuẩn xác… tham gia ca mổ. Ơn trời ! Ca phẫu thuật thành công ngoài sức tưởng tượng. Cuộc phẫu thuật kéo dài trên 1 giờ, khối U xơ nằm trong cơ tử cung đã được lấy ra nguyên vẹn, màu trắng ngà, to 17 cm, nặng 1 kg, rắn chắc… Việc cầm máu bảo tồn được tử cung lại là một công đoạn còn khó hơn là lấy được khối U ra. Công đoạn này cần tới sự khéo léo và tinh thông lão luyện của các nhà phẫu thuật. Sau hơn 1 giờ, hình hài tử cung đã được tạo hình lại nguyên vẹn. Các phẫu thuật viên và kíp gây mê thở phào nhẹ nhõm và hân hoan trong niềm hạnh phúc vô bờ bến…

   

Quá vui mừng trước kết quả của các bác sĩ khoa Sản 2 đã làm được, N.A và gia đình vô cùng cảm kích và xúc động. Họ đã trút bỏ được một gánh nặng ưu tư tưởng chừng như bế tắc không thể có lỗi thoát… Còn về phần N.A sau 1 tháng sẽ quay trở lại nước Úc tiếp tục công việc học tập và những ước mơ tuổi trẻ đang ấp ủ của mình, trong đó có cả những ước mơ làm vợ, làm mẹ. Như bao thiếu nữ khác, đó cũng là hạnh phúc, là niềm vui, niềm tự hào của cả tập thể bác sĩ điều dưỡng khoa Sản 2- Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng, nơi họ vẫn đang hàng ngày miệt mài lao động, công hiến cho sự phát triển của bệnh viện và cũng là làm tròn sứ mạng của người cán bộ y tế thuộc lĩnh vực sản phụ khoa là chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ sinh sản cho mọi người.

 

Leave a reply