Phẫu thuật lấy thai và mổ thành công khối u xơ tử cung lớn nằm ở vị trí rất khó và hiếm gặp

Các bác sĩ Khoa Sản 1, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng vừa thực hiện thành công ca mổ lấy thai cùng lúc phẫu thuật u xơ tử cung nằm ở vị trí rất khó và hiếm gặp. Nhận định về trường hợp đặc biệt này, PGS.TS Nguyễn Văn Học – Khoa Sản 1, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng cho biết: Trong suốt cuộc đời làm nghề của mình, 5 vạn ca phẫu thuật thì mới gặp một trường hợp như sản phụ trên.

Sản phụ V.T.P.A 37 tuổi, ở Hải An, Hải Phòng mang thai lần 3, tiền sử mổ đẻ 2 lần nhập viện Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng ở tuần thai thứ 38. Qua thăm khám, sản phụ tiền chuyển dạ, thai to, mặt trước đoạn eo bên phải tử cung có khối u xơ tử cung kích thước 10x11cm. Nhận định đây là trường hợp phức tạp bởi khối u có kích thước lớn, đặc biệt vị trí của khối rất hiếm gặp và cực kì khó: vị trí u xơ nằm trọn ở cổ tử cung, mặt trước lan xuống 1/3 âm đạo và nằm sát mặt sau bàng quan. Ở vị trí này, mạch máu tăng sinh nhiều nên quá trình phẫu thuật rất khó khâu và cầm máu. Ngoài ra với khối u nằm vị trí như trên, ngay cả không có thai đã là điều cực kì khó với các phẫu thuật viên bởi việc bóc tách và đưa khối u từ dưới lên sẽ gặp nhiều trở ngại, nếu không thận trọng rất có thể gặp nhiều tai biến đáng tiếc. Tiếp nhận ca phẫu thuật vừa mổ lấy thai, vừa loại bỏ khối u xơ cho sản phụ lần này thực sự là một thách thức đối với bác sĩ phẫu thuật.

Kíp mổ do PGS.TS Nguyễn Văn Học; BSCKI. Phùng Văn Luân – Khoa Sản 1, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng trực tiếp thực hiện, mọi tình huống đều được kíp mổ dự kiến sẽ xử lý kĩ càng suốt quá trình trước, trong và sau phẫu thuật. Chỉ hơn 1 tiếng đồng hồ, ca mổ đã diễn ra tốt đẹp. Bé trai nặng 3,6 kg chào đời khỏe mạnh cùng lúc khối u xơ nằm ở vị trí khó đã được bác sĩ bóc tách rất thành công. Sau mổ, tình trạng bệnh nhân ổn định, được chăm sóc và theo dõi tại Khoa Sản 1, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng.


Khi lấy thai, việc phục hồi lại tử cung là rất khó thực hiện vì khối u lớn khi khâu không ép được, khả năng bục rò tử cung sau mổ là rất cao nên các bác sĩ đã quyết định bóc tách u xơ thay vì cắt tử cung. Theo PGS.TS Nguyễn Văn Học, Khoa Sản 1, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng, u xơ tử cung khi mang thai đã là tiềm ẩn nhiều nguy cơ, ảnh hưởng xấu đến thai kỳ, thậm chí có nguy cơ tử vong cho cả mẹ và em bé. Trường hợp của sản phụ trên, u xơ ở vị trí ống cổ tử cung lại càng hiếm gặp cùng nguy cơ chảy máu cao khiến khả năng biến chứng trong quá trình phẫu thuật nhân lên rất nhiều. Bởi vậy, xuyên suốt quá trình mổ, bác sĩ đã phải rất thận trọng và tỉ mỉ, khéo léo xử lý khối u, tránh tai biến đáng tiếc xảy ra.

Khối u nằm ở vị trí khó và hiếm gặp được bóc tách thành công

Vui mừng khi “Mẹ tròn con vuông”, chia sẻ với chúng tôi, gia đình sản phụ cho biết, ngay từ những ngày còn thai nghén, sản phụ đã thường xuyên thăm khám, quản lý thai. Khi được phát hiện có khối u xơ tư cung với tiềm ẩn nhiều nguy cơ, gia đình đã tìm hiểu và tin tưởng lựa chọn PGS.TS Nguyễn Văn Học nói riêng và Khoa Sản 1, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng nói chung để thực hiện ca phẫu thuật đặc biệt quan trọng này.

Kiên định và tìm ra phương án điều trị tốt nhất, các bác sĩ Khoa Sản 1 đã tối ưu hóa trước, trong và sau mổ cho bệnh nhân, tạo điều kiện cho sản phụ không những vượt cạn thành công mà còn loại bỏ được khối u lớn nằm ở vị trí vô cùng khó. Nhân đây, bác sĩ cũng khuyến cáo, sản phụ nếu mắc u xơ tử cung trong thời gian mang thai cần phải thăm khám, tư vấn điều trị sớm để tránh ảnh hưởng xấu tới thai kỳ và sinh nở. Đặc biệt, việc chẩn đoán, xử lý khối u trong khi phẫu thuật lấy thai chỉ được thực hiện tại các bệnh viện có đầy đủ trang thiết bị và đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và em bé.

Leave a reply