Phẫu thuật mở sụn giáp cắt dây thanh quản: Phương pháp điều trị khả quan cho người bệnh mắc ung thư dây thanh

Bệnh nhân nam, 60 tuổi, ở Lê Lai, Máy Chai, Ngô Quyền, Hải Phòng vào viện vì khàn tiếng kéo dài, đau ngực trái. Bệnh nhân có tiền sử gãy xương sườn, xương đòn, tràn dịch màng phổi 3 tháng kèm bệnh tiểu đường. Qua thăm khám và thực hiện chỉ định cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ phát hiện: hình ảnh giãn phế quản bội nhiễm; dày không đều dây thanh âm; sùi dây thanh, hạch trung thất. Kết quả chẩn đoán xác đinh, người bệnh bị Ung thư dây thanh bên phải.

Hình ảnh sùi dây thanh phải của bệnh nhân

 


Để điều trị ung thư dây thanh phải, các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã tiến hành hội chẩn và đưa ra quyết định phẫu thuật mở sụn giáp cắt dây thanh phải cho bệnh nhân. Qúa trình phẫu thuật, bác sĩ thực hiện bằng đường thẳng, giữa, xuyên qua sụn giáp. Phương pháp này giúp bộc lộ rõ và quan sát, đánh giá tốt tình trạng khối u, từ đó bác sĩ quyết định vùng phẫu thuật, cắt toàn bộ dây thanh bên phải và một phần mép trước dây thanh trái. Ca phẫu thuật rất thành công, sau mổ người bệnh ổn định, nói được tiếng khàn, tiếp tục tập Phục hồi chức năng để tập nói.

Theo Ths.BS Tạ Hùng Sơn – Phó trưởng Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – người trực tiếp thực hiện ca phẫu cho biết: Các triệu chứng trong ung thư dây thanh giai đoạn sớm thường rất kín đáo, chủ yếu là khàn tiếng, âm sắc thô, với đặc điểm tiến triển chậm, ngày càng tăng dần và không tự khỏi. Đa số bệnh nhân thường chủ quan dẫn tới việc đi khám ở giai đoạn đã muộn. Ung thư dây thanh giai đoạn sớm có thể điều trị bằng phẫu thuật mở sụn giáp cắt dây thanh và cho kết quả khả quan. Do đó, mỗi người cần có ý thức theo dõi sức khỏe của mình, tự phát hiện triệu chứng sớm như khàn tiếng kéo dài, điều trị nội khoa nhiều lần không đỡ, có yếu tố nguy cơ cao như hút thuốc lá… nên đi thăm khám chuyên khoa tai mũi họng để không bỏ lỡ giai đoạn vàng trong việc điều trị bệnh. Đây là bước rất quan trọng giúp phát hiện, điều trị sớm và mang lại cơ hội thành công cao.

Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng là một trong những địa chỉ uy tín, được đông đảo khách hàng tin tưởng trong khám và điều trị các bệnh lý tai mũi họng. Bên cạnh hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, Khoa còn quy tụ đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, làm chủ hầu hết các kỹ thuật tiên tiến, chuyên sâu giúp cho việc chẩn đoán, phát hiện sớm và điều trị mang lại hiệu quả cao. Phương pháp mở sụn giáp cắt dây thanh ung thư chính là một trong những kỹ thuật cao, nhiều ưu điểm, lần đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng trong điều trị ung thư dây thanh, giúp mang lại cơ hội sống cao cho người bệnh.

Leave a reply