Phẫu thuật nội soi cắt túi mật trên bệnh nhân từng 4 lần mổ mở vùng bụng

Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân vào viện trong tình trạng đau vùng bụng trên bên phải. Qua thăm khám, siêu âm, chụp cộng hưởng từ phát hiện bệnh nhân có sỏi túi mật kích thước lớn, đường kính 18x20mm. Với trường hợp sỏi có kích thước lớn như vậy thì cần điều trị cắt bỏ túi mật, tuy nhiên khai thác tiền sử được biết, người bệnh đã từng mổ tắc ruột 2 lần và 2 lần thực hiện mổ đẻ. Với tổng cộng 4 lần phẫu thuật, các vết mổ nối và chồng lên  nhau kéo dài khoảng 30cm giữa bụng. Nếu lần mổ này lại tiếp tục theo đường mổ cũ, người bệnh sẽ chịu rất nhiều đau đớn. Các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp, bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng quyết định thực hiện mổ nội soi cắt túi mật cho nữ bệnh nhân.

Quá trình phẫu thuật, bác sĩ CKI Nguyễn Thanh Phong – Khoa Ngoại tổng hợp đã chọn vị trí tránh xa vết mổ cũ để đưa máy soi vào trong khoang bụng thì phát hiện dính rất nhiều, mạc nối lớn, ruột dính lên vết mổ cũ, dính cả vào túi mật. Bác sĩ đã phải rất khéo léo kết hợp với các dụng cụ phẫu thuật hiện đại như dao siêu âm để gỡ toàn bộ chỗ dính, tìm và cắt bỏ thành công túi mật cho bệnh nhân. Với vết mổ nhỏ, bệnh nhân đã phục hồi rất nhanh; chỉ ngay ngày đầu tiên sau mổ, người bệnh đã tự đi lại và ăn uống gần như bình thường, qua đó cũng giảm lượng dịch truyền, giảm đau và kháng sinh. Được biết, trong cùng ngày, bác sĩ Nguyễn Thanh Phong đã điều trị thành công cho thêm 2 bệnh nhân, một trường hợp viêm túi mật cấp tính do sỏi và một trường hợp viêm ruột thừa ở bệnh nhân nữ đang mang thai 18 tuần đều bằng phương pháp mổ nội soi.

bác sĩ CKI Nguyễn Thanh Phong thăm khám cho bệnh nhân

bác sĩ CKI Nguyễn Thanh Phong thăm khám cho bệnh nhân

Điều trị sỏi túi mật thì tiêu chuẩn vàng là cắt bỏ túi mật bằng phương pháp mổ nội soi. So với phương pháp mổ hở, mổ nội soi có nhiều ưu điểm như: phẫu thuật ít xâm lấn, người bệnh hồi phục nhanh hơn, đỡ đau hơn, giảm số lượng thuốc cũng như giảm thời gian nằm viện. Ngoài ra, với phương pháp này, bệnh nhân cũng chỉ để lại vết sẹo rất nhỏ, tính thẩm mỹ cũng cao hơn.

 

Leave a reply