Phẫu thuật nội soi khớp vai – Một cuộc sống mới không đau đớn cho người bệnh

Phẫu thuật nội soi khớp vai được coi là bước đột phá trong quá trình điều trị các bệnh lý khớp vai của chuyên ngành chấn thương chỉnh hình. Việc làm chủ, ứng dụng phẫu thuật nội soi khớp vaimột trong những kỹ thuật phức tạp nhất trong chấn thương chỉnh hình tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã thực sự đem lại một cuộc sống mới cho bệnh nhân.

Bệnh nhân L.T.Q, 66 tuổi, địa chỉ tại Hoà Chử, Trường Thành, An Lão, Hải Phòng bị đau khớp vai phải từ 4 tháng nay. Cơn đau “hành hạ” người bệnh cả ngày đêm khiến mỗi ban đêm bệnh nhân đau không thể chợp mắt, khi nâng tay lên thì đau và hạn chế nhiều. Mặc dù đã điều trị bằng thuốc nhưng không đỡ, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng. Sau khi thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, chẩn đoán người bệnh bị rách nặng gân cơ trên gai, gân cơ dưới gai, rách đầu dài gân nhị đầu, hẹp khoang dưới mỏm cùng vai khớp vai phải.

Bệnh nhân được BSCKI Nguyễn Đức Hoà – Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình cùng kíp mổ thực hiện phẫu thuật nội soi khớp vai. Với những vết rạch rất nhỏ, dưới ống nội soi, bác sĩ có thể quan sát rõ tổn thương, tỉ mỉ và khéo léo khâu lại gân cơ rách và tạo hình lại khoang dưới mỏm cùng vai khớp vai phải cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật thành công, sau mổ người bệnh ổn định, vết mổ nhỏ, đảm bảo tính thẩm mỹ.


Phẫu thuật nội soi khớp vai là phương pháp hiện đại nhất và có nhiều ưu điểm vượt trội. Đây cũng là phương pháp hiệu quả giúp giảm các triệu chứng đau vai do tổn thương chóp xoay, sụn khớp, sụn viền và các mô mềm khác trong khớp vai ngay cả trong trường hợp tổn thương không thể phát hiện khi chụp X-quang hay chụp cộng hưởng từ MRI. Chỉ bằng vết rạch nhỏ, không cần phải rạch những đường lớn như mổ mở, bệnh nhân ít đau đớn và mất ít máu hơn, từ đó rút ngắn thời gian điều trị, cho phép người bệnh sớm hồi phục và trở lại cuộc sống hằng ngày.

Là phương pháp hiện đại, mang hiệu quả điều trị tối ưu nên nội soi khớp vai cũng đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao vì khớp vai vốn phức tạp về cấu trúc, phẫu trường hẹp. Bên cạnh đó, cần có sự phối hợp đồng bộ giữa bác sĩ chấn thương chỉnh hình với bác sĩ chẩn đoán hình ảnh, gây mê… và sự hỗ trợ của hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại. Hiện Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã và đang triển khai, làm chủ kỹ thuật phẫu thuật nội soi khớp vai ít xâm lấn cho các bệnh nhân mắc các bệnh lý khớp vai, ghi nhận kết quả điều trị rất khả quan.

Leave a reply