Phẫu thuật nội soi thành công cho bệnh nhân thoát vị bẹn đã mổ tổng cộng 3 lần

Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng vừa tiếp nhận bệnh nhân Vũ Văn S, 56 tuổi vào viện trong tình trạng đau tức ở vùng bẹn 2 bên. Nhiều năm trước bệnh nhân đã mổ thoát vị bẹn hai bên tổng cộng 3 lần ( 2 lần bên trái và 1 lần bên phải) tại bệnh viện khác nhưng sau đó cả 3 lần đều bị tái phát. Kích thước khối thoát vị vùng bẹn trái 3 cm và vùng bẹn phải 2 cm. Khối thoát vị không to nhưng gây đau tức, khó chịu cho bệnh nhân khi lao động và sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra bệnh nhân còn có tiền sử hen phế quản nhiều năm. Qua hội chẩn, các bác sĩ Khoa Ngoại, bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng quyết định phẫu thuật lại và chọn phương pháp mổ nội soi nhằm tránh can thiệp đến vết mổ cũ, gây nhiều đau đớn cho bệnh nhân.

Hình ảnh 2 lỗ thoát vị bẹn 2 bên

Bác sĩ CKI Nguyễn Thanh Phong-khoa ngoại tổng hợp là bác sĩ chính thực hiện ca phẫu thuật. Phẫu thuật nội soi không đi qua vết mổ cũ và đi thẳng vào khoang bụng, tìm, bóc tách và xử lý thành công khối thoát vị. Sau khi khối thoát vị được xử lí, thành bụng được gia cố bằng 2 tấm lưới nhân tạo đặt ngay trước phúc mạc để che đi lỗ thoát vị nhằm tránh tái phát sau này. Với vết mổ nhỏ, bệnh nhân ít đau hơn rất nhiều so với lần mổ trước, do vậy bệnh nhân có thể vận động sớm và ăn uống gần như bình thường. Chỉ sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân đã có thể xuất viện mà không gặp phải bất cứ tai biến hay biến chứng gì.

Bs Thanh Phong thăm khám bệnh nhân sau mổ

Trong bệnh lý thoát vị bẹn, so với phương pháp mổ hở, mổ nội soi có nhiều ưu điểm như: giảm hẳn tỉ lệ tái phát, ít đau hơn nên người bệnh hồi phục nhanh hơn, giảm số lượng thuốc cũng như giảm thời gian nằm viện, nguy cơ nhiễm trùng cũng thấp hơn. Ngoài ra, với phương pháp này, bệnh nhân cũng chỉ để lại vết sẹo rất nhỏ, tính thẩm mỹ cũng cao hơn.

Vết mổ đẹp, ít xâm lấn, bệnh nhân mau chóng bình phục

Mổ nội soi đòi hỏi phải có đủ các điều kiện về nhân sự và thiết bị hỗ trợ. Bác sĩ mổ nội soi phải là người có kinh nghiệm mổ mở giỏi. Bên cạnh đó, cần được trang bị những thiết bị chuyên dụng hiện đại cùng đội ngũ nhân viên kỹ thuật lành nghề để vận hành, bảo trì các thiết bị này. Hiện nay tại bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng, mổ nội soi là kĩ thuật thường quy được áp dụng đối với bệnh các căn bệnh phức tạp như tiêu hoá, tiết niệu, phụ khoa, phẫu thuật tuyến giáp, tai mũi họng… Phẫu thuật nội soi đã mở ra hướng điều trị mới cho các bệnh nhân và mang một ý nghĩa nhân văn hết sức to lớn.

 

Leave a reply