Phẫu thuật nội soi thành công u nang buồng trứng khổng lồ

Các bác sĩ Khoa Sản 1 và Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng vừa thực hiện phẫu thuật nội soi thành công ca u nang buồng trứng khổng lồ cho nữ bệnh nhân với kích thước lên tới 35x30cm.

Ngày 01/7 vừa qua, bệnh nhân B.N.T, 19 tuổi, ở Trâm Khê, Đại Thắng, Tiên Lãng, Hải Phòng vào viện trong tình trạng đau hạ sườn phải kéo dài, kinh nguyệt không đều, mệt mỏi và chán ăn. Đặc biệt bụng bệnh nhân lại to nhanh bất thường tương đương như đang mang thai 7-8 tháng. Qua thăm khám và siêu âm ổ bụng, chụp CT… phát hiện bệnh nhân có khối u khổng lồ, chiếm gần như toàn bộ ổ bụng là khối dạng nang trong có vách, dịch trong nang kém đồng nhất kích thước 35x30cm; chẩn đoán u nang buồng trứng.

Hình ảnh khối u qua nội soi

Hình ảnh khối u qua nội soi

Hội chẩn liên khoa giữa Khoa Sản 1 và Khoa Ngoại tổng hợp, các bác sĩ đã thống nhất và chỉ định phẫu thuật nội soi cắt bỏ khối u cho bệnh nhân. Với nhiều ưu điểm như: sẹo mổ nhỏ, vết mổ nhanh lành hơn, bệnh nhân hồi phục sớm hơn, nguy cơ bị nhiễm trùng, dính ruột … được hạn chế tối thiểu so với mổ mở ; phẫu thuật nội soi là phương pháp tối ưu mà bác sĩ Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng lựa chọn thực hiện cho bệnh nhân. Tuy nhiên phẫu thuật này cũng đòi hỏi bác sĩ có trình độ tay nghề cao, có nhiều năm kinh nghiệm.

Khoa Sản 1

Ca phẫu thuật được Ths.Bs Đoàn Thị Thúy Hà – Phó trưởng Khoa Sản 1 và BSCKI Nguyễn Thanh Phong – Khoa ngoại tổng hợp trực tiếp thực hiện

9h sáng 2/7, ca phẫu thuật được Ths.Bs Đoàn Thị Thúy Hà – Phó trưởng Khoa Sản 1 và BSCKI Nguyễn Thanh Phong – Khoa ngoại tổng hợp trực tiếp thực hiện. Các bác sĩ đã tiến hành chọc hút toàn bộ dịch trong khối u, hút ra 7,5 lít dịch và cắt bỏ thành công khối u cho bệnh nhân. Mẫu bệnh phẩm cũng được làm sinh thiết để xác định u lành tính hay ác tính. Với khối u có kích thước lớn và ngày càng phát triển, dần dần âm thầm phá hủy toàn bộ chức năng của một bên buồng trứng, các bác sĩ buộc phải tiến hành cắt bỏ một bên buồng trứng của bệnh nhân; bên còn lại vẫn được bảo toàn, không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Hiện, bệnh nhân đã ổn định và chờ xuất viện.

ca phẫu thuật được Ths.Bs Đoàn Thị Thúy Hà - Phó trưởng Khoa Sản 1 và BSCKII Nguyễn Thanh Phong - Khoa ngoại tổng hợp trực tiếp thực hiện

Ở độ tuổi 19, bệnh nhân mất đi một buồng trứng thật là đáng tiếc; nếu bệnh nhân đến sớm hơn khi khối u nhỏ hơn, phẫu thuật nội soi bóc u để lại hoàn toàn hai bên buồng trứng – đó mới là mong muốn của người bác sỹ sản phụ khoa. Theo khuyến cáo của Ths.Bs Đoàn Thị Thúy Hà – Phó trưởng Khoa Sản 1, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng, để phòng ngừa và phát hiện sớm các bệnh lý thì nữ giới nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ. Ngoài ra, ngay khi cơ thể có những dấu hiệu lạ, người bệnh cần đến khám ngay tại các cơ sở y tế hoặc bệnh viện uy tín nhằm phát hiện sớm và có hướng xử trí kịp thời, tránh xảy ra các biến chứng, hậu quả đáng tiếc.

 

Leave a reply