Phẫu thuật nội soi vá màng nhĩ ứng dụng công nghệ tế bào gốc

Bệnh nhân Vũ Thị A, 32 tuổi, ở Thủy Nguyên, Hải Phòng gặp tình trạng đau, ù tai phải, chảy dịch, đi khám và phát hiện bị viêm tai giữa dẫn đến thủng màng nhĩ. Bệnh nhân đã đi khám và điều trị nhiều nơi nhưng không khỏi, nay đến khám tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng và quyết định thực hiện phương pháp phẫu thuật nội soi vá màng nhĩ ứng dụng công nghệ tế bào gốc.

Phẫu thuật nội soi vá màng nhĩ ứng dụng công nghệ tế bào gốc là một kĩ thuật mới, gần như chưa có cơ sở y tế trong nước áp dụng kĩ thuật này. Hiện, khoa Tai Mũi Họng, bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng đã và đang triển khai kĩ thuật nội soi vá màng nhĩ và cho kết quả rất đáng khả quan với tỉ lệ thành công lên đến 99%. Thời gian phẫu thuật ngắn chỉ từ 35-30 phút, mảnh vá tự thân kết hợp với công nghệ tế bào gốc giúp vết thương nhanh hồi phục hơn phương pháp truyền thống và đặc biệt gần như không đau. Sau phẫu thuật, bệnh nhân sinh hoạt như bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

 Theo Ths. Bs. Tạ Hùng Sơn, Phó trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện đa khoa quốc tế hải Phòng, Phó trưởng Bộ môn Tai Mũi Họng, Đại học Y Dược Hải Phòng, phẫu thuật nội soi vá màng nhĩ ứng dụng công nghệ tế bào gốc được thực hiện trên bệnh nhân với chỉ định viêm tai giữa thủng màng nhĩ ổn định; không có viêm xương chũm, không có cholesteatoma; ống tai ngoài không có dị hình; điếc dẫn truyền không quá 40 dB. Bác sĩ thực hiện một vết mổ rất nhỏ (khoảng 1cm), ở chỗ khuất không ảnh hưởng đến thẩm mỹ và thời gian lành mảnh vá nhanh gấp 2 lần phương pháp bình thường, được áp dụng cho cả bệnh nhân có bệnh lý không thể gây mê hoặc có nguy cơ cao đã cho kết quả hồi phục thần kỳ.

Trở lại với bệnh nhân A, sau khi được thực hiện phẫu thuật nội soi vá màng nhĩ ứng dụng công nghệ tế bào gốc, ghi nhận ở kết quả thăm khám và kiểm tra lại, màng nhĩ bệnh nhân đã liền tốt, không bị thủng lại, bệnh nhân rất hài lòng với điều trị phẫu thuật lần này. Bệnh nhân A là một trong hơn 20 ca được Ths. Bs. Tạ Hùng Sơn thực hiện thành công kĩ thuật nội soi vá màng nhĩ ứng dụng công nghệ tế bào gốc tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng. Phẫu thuật được thực hiện bởi các bác sĩ có trình độ, kinh nghiệm trong lĩnh vực tai mũi họng đồng thời dưới sự hỗ trợ của hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, với nhiều ưu điểm vượt trội so với phương pháp cũ, nội soi vá màng nhĩ ứng dụng công nghệ tế bào gốc được đánh giá là phương pháp an toàn, mang lại hiệu quả cao và trả lại thính giác như lúc ban đầu cho người bệnh.

 

Hình ảnh nội soi trước phẫu thuật

Hình ảnh nội soi sau phẫu thuật

Leave a reply