Phẫu thuật tạo hình thân đốt sống bằng bơm cement sinh học có bóng – Giải pháp điều trị tối ưu cho bệnh lí “xẹp thân đốt sống do loãng xương”

        Cùng với sự gia tăng tuổi thọ của con người là những gánh nặng về bệnh tật do thời gian đem lại như: tim mạch, tiểu đường, tăng huyết áp, loãng xương… Trong đó, bệnh loãng xương nói chung và xẹp thân đốt sống do loãng xương nói riêng là một bệnh lí tiến triển thầm lặng và đang ngày càng có xu hướng gia tăng lan rộng khắp thế giới.

Xẹp đốt sống do loãng xương thường gây đau lưng dai dẳng, hạn chế vận động cột sống ở các mức độ khác nhau. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây các di chứng như gù, vẹo cột sống, thậm chí có thể liệt hoàn toàn. Hiện nay, điều trị nội khoa cho xẹp thân đốt sống bao gồm: bất động tại chỗ, điều trị giảm đau, mặc áo nẹp và điều trị loãng xương hiệu quả. Tuy nhiên, người cao tuổi nằm lâu sẽ tăng nguy cơ mất xương, dễ dẫn đến các biến chứng như loét vùng tỳ đè, viêm phổi, nhiễm trùng  đường tiết niệu… và cuối cùng có thể là tử vong.

Vấn đề phẫu thuật điều trị di chứng xẹp đốt sống do loãng xương cho người cao tuổi cũng là một thách thức vô cùng lớn. Các phương pháp phẫu thuật chủ yếu gồm cố định cột sống bằng nẹp vít, chỉnh gù, cắt xương giải ép thần kinh. Do chất lượng xương quá kém sẽ làm tăng nguy cơ thất bại trong cố định dụng cụ và không liền xương. Hơn thế nữa, việc phẫu thuật trên bệnh nhân cao tuổi thể trạng yếu, nhiều bệnh lý phối hợp có thể gây nên những biến chứng không mong muốn khi gây mê và sau mổ.

Trường hợp tương tự của bệnh nhân V.T.N, 67 tuổi, bị xẹp đốt sống L3/Loãng xương. Các bác sĩ Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã quyết định chọn phương pháp “Phẫu thuật tạo hình thân đốt sống bằng bơm cement sinh học có bóng” điều trị cho người bệnh. Đây là phương pháp can thiệp ít xâm lấn đưa cement sinh học vào thân đốt sống bị xẹp, cement sẽ giúp hàn gắn các gãy xương siêu nhỏ, nhờ đó làm vững cột sống, giảm đau và khôi phục vận động sớm hơn cho bệnh nhân so với điều trị nội khoa. Ca mổ được thực hiện rất thành công, chỉ sau phẫu thuật ngày thứ nhất, bệnh nhân đã có thể đeo đai CSTL hỗ trợ và đi lại được bình thường, và xuất viện ngày thứ 2 sau phẫu thuật. Đặc biệt bệnh nhân chỉ có 2 vết mổ nhỏ dài 0.5cm ở lưng, gần như không có sẹo sau mổ và không thương tổn tổ chức mô lân cận, bệnh nhân giảm đau nhanh, phục hồi sớm các chức năng vận động cột sống.

Với sự cập nhật, trau dồi thường xuyên về chuyên môn cùng sự hỗ trợ đắc lực từ các thiết bị hiện đại chuyên dụng, Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã làm chủ nhiều kĩ thuật tiên tiến, hiện đại, giúp bệnh nhân nhanh chóng trở lại với cuộc sống năng động, không đau đớn; đồng hành cùng họ trong suốt quá trình phục hồi. Phương pháp “Phẫu thuật tạo hình thân đốt sống bằng bơm cement sinh học có bóng” là một kĩ thuật như thế.

 

Leave a reply