Phẫu thuật thành công khối u xoang hàm gây biến chứng nặng nề cho cụ bà lớn tuổi

Chỉ còn kém 4 năm là cụ T.T.H tròn 100 tuổi. Khoảng 2 tuần nay, cụ xuất hiện sưng đau mắt bên phải, đã uống thuốc nhưng không đỡ. Gần đây, cụ xuất hiện thêm tình trạng chảy máu mũi bên phải. Cụ được gia đình đưa đến khám tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng. Qua thăm khám và thực hiện chụp CT scanner, bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng phát hiện bệnh nhân có khối u từ xoang hàm phải phá vỡ cấu trúc xương của thành xoang hàm xâm lấn vào hốc mũi, phá hủy thành dưới ổ mắt xâm lấn vào trong hốc mắt của bệnh nhân.

Đánh giá về ca bệnh, Ths.BS Tạ Hùng Sơn – Phó Trưởng Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng nhận định: Đây là một tình trạng bệnh lý nặng, ngay cả đối với người trẻ tuổi thì việc điều trị cũng đã khó khăn. Ở đây, cụ bà tuổi cao, điều kiện sức khỏe không tốt, khi khối u đã gây biến chứng nặng nề thì quá trình phẫu thuật là cả một thách thức lớn, sợ sức khỏe của cụ bà xấp xỉ gần một thế kỉ không chịu đựng nổi.

Cân nhắc, đắn đo để tìm ra phương án tốt nhất và an toàn cho người bệnh, các bác sĩ đã quyết định điều trị nội khoa tích cực, nâng cao thể trạng cho bệnh nhân trước khi xem xét tiến hành ca đại phẫu. Khi điều kiện sức khỏe của bệnh nhân được cải thiện, ca phẫu thuật đã được tiến hành với sự phối hợp tích cực của các chuyên gia Khoa gây mê hồi sức và phẫu thuật viên Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng. Hồi hộp, nín thở để rồi vỡ òa sung sướng khi ca phẫu thuật diễn ra hết sức thuận lợi và rất thành công, các bác sĩ đã loại bỏ được khối u trong xoang, giải quyết được ổ nhiễm trùng trong hốc mắt cho người bệnh. Ghi nhận sau mổ, bệnh nhân hồi phục rất tốt, sức khỏe ổn định, tự sinh hoạt và đi lại được bình thường.

Ths.BS Tạ Hùng Sơn – Phó Trưởng Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật thành công đang kiểm tra lại tình hình sau mổ cho bệnh nhân

Bằng trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dặn và trên hết với tinh thần hết lòng vì người bệnh của các y bác sĩ mà kết quả điều trị đã đạt được mỹ mãn, người bệnh đã được cứu chữa kịp thời, thành công. Qua đây cũng cho thấy, sự phối hợp chặt chẽ giữa các chuyên khoa trong bệnh viện rất có giá trị, khi có đội ngũ gây mê tốt, dày dặn kinh nghiệm để các phẫu thuật viên an tâm, làm chủ ngay được ca mổ thì phần thưởng xứng đáng mang lại chính là tính mạng, sức khỏe của bệnh nhân được bảo toàn và cải thiện tích cực.

Leave a reply