Phẫu thuật thành công u đa hình tuyến nước bọt kích thước lớn cho người bệnh

Các bác sĩ Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng vừa phẫu thuật thành công cho người bệnh có u đa hình tuyến nước bọt kích thước lớn.

       Bệnh nhân nam, 70 tuổi, ở Hải An, Hải Phòng phát hiện có khối sưng phồng vùng dưới hàm phải 6 tháng nay, ấn không đau. 3 tháng nay khối u tăng nhanh về kích thước và ấn chắc, bệnh nhân vào khám tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng. Qua thăm khám và các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có khối u tuyến dưới hàm kích thước lớn 10x8cm, không di động; kết quả giải phẫu bệnh khẳng định u đa hình tuyến nước bọt. Tiền sử cách đây 3 năm, bệnh nhân đã thực hiện cắt u tuyến nước bọt tại cơ sở y tế trên địa bàn.

U lớn, sưng phồng làm ảnh hưởng đến chức năng và thẩm mĩ của người bệnh, gây biến dạng toàn bộ vùng mặt cổ. Nếu không phẫu thuật lấy bỏ thì khối u sẽ ngày càng phát triển, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nguy hiểm cho sức khỏe, vì vậy việc phẫu thuật cắt bỏ u là rất cần thiết. Các bác sĩ Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng đã quyết định thực hiện phẫu thuật cắt u tuyến nước bọt cho bệnh nhân. Bằng kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cùng với các trang thiết bị chuyên dụng hiện đại, ekip đã thực hiện rất thành công. Sau mổ bệnh nhân ổn định, không biến chứng.


 


Theo PGS.TS Vũ Văn Sản – Trưởng Khoa Tai Mũi họng, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng chia sẻ: U đa hình (pleomorphic adenoma) tuyến nước bọt hay gặp nhất trong các u lành tính khu trú ở tuyến nước bọt chiếm tỷ lệ 90%. U lành tính nhưng dễ tái phát và có thể chuyển dạng ác tính nếu không được phát hiện sớm và điều trị triệt để. Tỷ lệ ung thư hóa có thể từ 10-20%, cần phải được phát hiện và phẫu thuật sớm. Hơn nữa khối u thường nằm sát hoặc bọc luôn cả dây thần kinh số 7, rất dễ gây liệt, để lại di chứng nặng nề. Khối u càng to, phẫu thuật càng gặp khó khăn do dễ làm đứt dây thần kinh số 7. Bác sĩ cũng khuyến cáo, khi có những dấu hiệu bất thường, chúng ta nên lưu ý phát hiện và điều trị sớm để không ảnh hưởng đến các chức năng khác của cơ thể, thời gian hồi phục cũng nhanh hơn và tiết kiệm chi phí điều trị.

Leave a reply