Phẫu thuật thành công u xơ tử cung cho bệnh nhân bị suy thận độ 3, cao huyết áp kèm thiếu máu nặng

Khoa sản 2, bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng vừa phẫu thuật thành công u xơ tử cung, biến chứng băng kinh, thiếu máu nặng trên bệnh nhân suy thận độ 3, cao huyết áp.

Bệnh nhân Nguyễn Thị H, 42 tuổi, ở Hải Dương đến bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng khám trong tình trạng mệt mỏi, tiểu ít và đã từng băng kinh. Qua thăm khám và làm các xét nghiệm chẩn đoán, xác định bệnh nhân bị suy thận độ 3, cao huyết áp và thiếu máu nặng, được điều trị tại khoa Nội, bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng. Tại đây, bệnh nhân đã được các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực nội khoa điều trị tích cực bệnh suy thận và cao huyết áp, đồng thời đã truyền 700ml máu (khối hồng cầu) để giải quyết tạm tình trạng thiếu máu cho bệnh nhân. Sau đó được chuyển sang khoa sản 2, bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng để hội chẩn.

PGS.TS. BSCC Trần Thị Kiệm- Trưởng khoa Gây Mê Hồi Sức tiến hành gây mê cho bệnh nhân

Tại khoa sản 2, bệnh nhân được bác sĩ Trần Thị Việt Phương – trưởng khoa sản 2 khám và siêu âm đã đưa ra chẩn đoán, xác định bệnh nhân có u xơ tử cung dưới niêm mạc (u phát triển sâu vào buồng tử cung). U xơ này chính là nguyên nhân gây ra tình trạng băng kinh thiếu máu nặng, càng làm cho tình trạng suy thận nặng thêm. Nếu không quyết định mổ sớm, tình trạng bệnh sẽ càng nặng hơn và nếu vào kỳ kinh tới sẽ lại tái diễn đợt băng kinh tiếp. Ca mổ đã được bác sĩ CKII. Trần Thị Việt Phương – Trưởng khoa sản 2 thực hiện ngay sau khi các ý kiến hội chẩn được thống nhất. Cuộc phẫu thuật đã diễn ra thành công, đến nay sau 3 ngày cắt u xơ tình hình bệnh nhân đã tốt dần lên. Sau khi điều trị sản khoa ổn định, bệnh nhân sẽ được chuyển tiếp sang khoa Nội để điều trị bệnh suy thận, cao huyết áp.

Bác sĩ Trần Thị Việt Phương – trưởng khoa sản 2 trực tiếp tiến hành ca phẫu thuật

Theo các chuyên gia, phụ nữ nên đi khám và siêu âm phụ khoa định kì 6 tháng đến 1 năm/ lần để phát hiện sớm nhất các khối u phụ khoa, đặc biệt là phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ. Các bác sĩ sẽ có hướng tư vấn và chăm sóc sức khỏe phụ khoa kịp thời đồng thời những trường hợp cần phải can thiệp phẫu thuật thì cũng được can thiệp sớm, không để bị biến chứng , ảnh hưởng đến sức khỏe lao động lâu dài.

Leave a reply