Phẫu thuật thành công ung thư tuyến giáp thể nhú, di căn hạch trên bệnh nhân trẻ tuổi

Bệnh nhân nữ 25 tuổi, ở Bát Trang, An Lão, Hải Phòng thấy xuất hiện khối vùng cổ, nuốt vướng nên đến khám tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng. Qua siêu âm, bác sỹ phát hiện hình ảnh nhân hai thùy tuyến giáp; kích thước lớn nhất 30x15x35mm; ngoài ra có nhiều hạch vùng cổ. Người bệnh được chọc hút tế bào tuyến giáp bằng kim nhỏ dưới dẫn của siêu âm, kết quả carcinoma tuyến giáp thể nhú di căn hạch.

Nhanh chóng được tiến hành điều trị, bệnh nhân được BS. Nguyễn Mạnh Thuần và BS. Mạc Anh Tú, Khoa Ngoại tổng hợp thực hiện phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp và nạo vét hạch cổ. Đây được đánh giá là phương pháp đầu tay, then chốt trong quá trình điều trị ung thư tuyến giáp. Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công; sau phẫu thuật điều trị xạ bằng iod 131 đáp ứng rất tốt.

Trong những năm gần đây, tỉ lệ ung thư tuyến giáp tăng cao gấp 2 -3 lần; tỉ lệ mắc ở nữ : nam ~ 3:1; tuy nhiên bệnh thường không có dấu hiệu rõ ràng nên âm thầm di căn đến nhiều bộ phận khác, khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn muộn. Chính vì vậy, việc khám định kỳ, kiểm tra sức khỏe; siêu âm tuyến giáp để phát hiện bệnh sớm; xét nghiệm tế bào; mổ sớm… là điều kiện tiên quyết để người bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi ung thư tuyến giáp. Tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng với đầy đủ các phương tiện chẩn đoán ung thư tuyến giáp như siêu âm và sinh thiết bướu giáp bằng chọc hút kim nhỏ hiện đại có thể chẩn đoán bệnh từ giai đoạn rất sớm. Đặc biệt với đội ngũ bác sỹ phẫu thuật có trình độ, tay nghề cao nên việc phẫu thuật điều trị ung thư tuyến giáp ghi nhận cho kết quả tốt, giúp người bệnh nhanh chóng trở lại cuộc sống với sức khỏe như một người bình thường.

Leave a reply