Phẫu thuật thay khớp gối thành công cho bệnh nhân bị đau, biến dạng khớp gối 20 năm

Thoái hóa khớp gối là căn bệnh mạn tính, chiếm tỷ lệ cao trong các bệnh lý xương khớp hiện nay, gây đau đớn kéo dài, giảm và mất khả năng vận động ở người cao tuổi. Phẫu thuật thay khớp gối tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng được đánh giá là giải pháp tối ưu chỉnh được hoàn hảo những biến dạng của khớp, giúp bệnh nhân cải thiện triệu chứng đau, tránh được nguy cơ tàn tật vĩnh viễn và đưa người bệnh trở lại với sinh hoạt, lao động thường ngày.

20 năm nay, bệnh nhân Vũ Thị H, 59 tuổi, địa chỉ tại xóm 4, xã Ngũ Lão, Huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng bị đau ngày đêm khớp gối phải. Tình trạng bệnh ngày càng nặng đến mức biến dạng vẹo ngoài gối phải làm bệnh nhân đi lại rất khó khăn, không thể tự sinh hoạt cá nhân hàng ngày.

Đến khám tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng, bệnh nhân được TS.BSNT. Hoàng Văn Dũng – Giám Đốc chuyên Môn Khối Nội, Trưởng Khoa Nội tổng hợp 2 ( Cơ Xương Khớp – Thận – Dị ứng miễn dịch và BSCKI. Nguyễn Đức Hòa – Khoa Ngoại Chấn Thương Chỉnh Hình trực tiếp thăm khám và hội chẩn thống nhất chẩn đoán bệnh nhân bị thoái hóa nặng khớp gối phải biến dạng valgus, kèm theo bệnh nhân có bệnh lý tăng huyết áp và phương án điều trị phù hợp cho bệnh nhân là: Phẫu thuật thay toàn bộ khớp gối phải.

Hình ảnh Xquang gối phải bị thoái hóa nặng của bệnh nhân

Theo BSCKI. Nguyễn Đức Hòa – Khoa Ngoại Chấn Thương Chỉnh Hình, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng: Đây là một trường hợp phẫu thuật khó vì bệnh nhân đã bị đau và biến dạng gối phải nhiều năm, toàn bộ bề mặt khớp gối phải đã bị hư hỏng nặng, xương mặt khớp mâm chày bị sập làm lệch trục chi chân phải. Để giải quyết ca bệnh cần chú ý hai vấn đề chính đó là: chỉnh trục chi chân phải và cân bằng phần mềm. Vì vậy trước mổ phẫu thuật viên cần tính toán thật chi tiết và chuẩn bị đầy đủ các phương án xử lý trong mổ phù hợp.

Ca mổ diễn ra trong 90 phút và thực hiện rất thành công. Sau phẫu thuật, tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định, biến dạng chân đã được khắc phục hoàn toàn. Sau 5 ngày sau mổ, bệnh nhân đã tập đi lại nhẹ nhàng với chương trình phục hồi chức năng sau mổ chuẩn kết hợp phương pháp giảm đau đa mô thức cho bệnh nhân thay khớp. Đến ngày thứ 10 sau mổ bệnh nhân đã co duỗi được gối mổ nhẹ nhàng, duỗi hết tầm và gấp được khoảng 110 độ, vết mổ liền tốt, gối mổ không sưng đau, bệnh nhân cảm thấy thật hạnh phúc với sự hồi phục chức năng gối mổ nhanh như vậy.


Với trường hợp bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối nặng thì thay khớp gối là một phương pháp điều trị triệt để, bệnh nhân sớm lấy lại được chức năng vận động của khớp gối sau mổ. Thế hệ khớp gối mới hiện tại đã có những cải tiến vượt bậc trong tầm vận động của khớp gối sau mổ, mức độ cắt bỏ xương ít hơn giúp bệnh nhân sau mổ ít đau hơn, sớm hồi phục hơn và hoàn toàn có thể trở lại sinh hoạt bình thường.

Hình ảnh bệnh nhân tập đi lại nhẹ nhàng trong ngày thứ 5 sau mổ

Phẫu thuật thay toàn bộ khớp gối là phẫu thuật cắt bỏ diện khớp đùi và mâm chày đã bị thoái hoá hỏng có nhiều gai xương và được thay vào một bộ khớp gối nhân tạo gồm phần lồi cầu đùi và phần mâm chày tương thích kết hợp với sự cân bằng phần mềm. Điều này tạo nên độ khó trong quá trình phẫu thuật, bởi vậy bác sĩ phẫu thuật phải nắm vững cơ chế sinh bệnh học, quy trình phẫu thuật và thực hiện thao tác kĩ thuật chính xác, chuẩn chỉ thì kết quả sau mổ mới đạt hiệu quả tối đa. Phẫu thuật thay khớp gối được phát triển tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng trở thành phẫu thuật thường quy, ứng dụng sâu rộng bên cạnh việc đẩy mạnh các kỹ thuật tiên tiến trong điều trị các bệnh lý về xương khớp như thay khớp háng, nội soi khớp gối, khớp vai, kết hợp xương đường mổ nhỏ ít xâm lấn… Các phẫu thuật cũng đã khẳng định năng lực làm chủ các kỹ thuật cao, hiện đại của tuyến trung ương và trên thế giới của đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng. Đồng thời mở ra hy vọng điều trị dứt điểm các bệnh lý xương khớp phức tạp ngay tại Hải Phòng, bệnh nhân không phải chuyển tuyến trên điều trị, giảm bớt chi phí điều trị cho người bệnh.

Leave a reply