Phẫu thuật thay khớp háng: Niềm hi vọng cho người cao tuổi bị gãy cổ xương đùi

Gãy cổ xương đùi là một tai nạn rất hay gặp ở người cao tuổi. Nguyên nhân thường gặp là do ngã trượt chân trên nền cứng, ngã đập vùng hông xuống đất, mật độ xương thấp và giòn do tuổi cao nên dẫn tới nguy cơ này.

Cụ P.T.L, 82 tuổi, địa chỉ tại phường Trại Chuối, Quận Hồng Bàng, Hải Phòng. Trước khi vào viện 2 ngày, cụ bị ngã khi sinh hoạt tại nhà. Sau ngã, bệnh nhân đau vùng háng phải và không thể đi lại được. Bệnh nhân được gia đình đưa đến khám và được BSCKI Nguyễn Đức Hòa, Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng chẩn đoán: Gãy cổ xương đùi phải.

Đánh giá về ca bệnh, bác sĩ cho biết: Gãy cổ xương đùi là một loại gãy xương nặng, khó liền xương và thường có nhiều biến chứng. Đây là loại gãy xương thường gặp ở người lớn tuổi, liên quan đến tình trạng loãng xương và nuôi dưỡng kém của cổ và chỏm xương đùi. Gãy cổ xương đùi nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong do gãy xương gây đau đớn, bệnh nhân không thể cử động chân bị gãy, phải nằm yên một chỗ; từ đó sinh ra những biến chứng như loét da vùng lưng, viêm phổi, nhiễm khuẩn tiết niệu, tắc mạch ở các cơ quan bộ phận do ứ trệ tuần hoàn.

Để giải quyết và hạn chế những biến chứng này, bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã quyết định phẫu thuật thay khớp háng phải bán phần cho bệnh nhân, tức là thay phần chỏm và cổ xương đùi bị gãy hỏng bằng chỏm và chuôi nhân tạo. Đây là một lựa chọn giúp người bệnh đỡ đau đớn, bệnh nhân có thể ngồi dậy sớm ngay ngày đầu sau mổ, do vậy trở lại cuộc sống sinh hoạt hàng ngày và vận động như mong muốn. Ca phẫu thuật do BSCK I Nguyễn Đức Hoà trực tiếp phẫu thuật cùng kíp mổ đã thực hiện thành công. Tiến triển sau mổ tốt, vết mổ liền tốt, đau vùng mổ ít, sau 10 ngày mổ bệnh nhân đã đi lại tự sinh hoạt cá nhân với sự trợ giúp của khung trợ đỡ.


Bác sĩ kiểm tra tình trạng của bệnh nhân sau phẫu thuật

Là một phẫu thuật được tiến hành thường quy tại Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng, đặc biệt với những trường hợp bệnh nhân già yếu kèm theo những bệnh lý nội khoa kết hợp nên phẫu thuật thay khớp háng tại bệnh viện được hội chẩn kỹ càng và thực hiện bởi những chuyên gia giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm cùng phương tiện, trang thiết bị hiện đại đã mang lại giải pháp điều trị tối ưu cho người bệnh. Từ đó thời gian qua, phẫu thuật thay khớp háng đã trở thành phương pháp được nhiều người biết đến và đây cũng chính là niềm hy vọng, hồi sinh vận động cho những bệnh nhân bị mắc các căn bệnh liên quan đến khớp háng.

Sau mổ bệnh nhân hồi phục, tự đi lại với sự trợ giúp của khung trợ đỡ

Leave a reply