Phẫu thuật và điều trị thành công cho bệnh nhân người cao tuổi suy tim nặng và có sỏi ống mật chủ lớn kèm nhiều bệnh lý nền phức tạp đi kèm

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng vừa phẫu thuật và điều trị thành công cho nam bệnh nhân có suy tim nặng và Sỏi lớn ống mật chủ cùng nhiều bệnh lý nền phức tạp đi kèm.

Bệnh nhân B.V.G, 66 tuổi, ở Đồ Sơn, Hải Phòng vào viện trong tình trạng đau vùng mạn sườn phải 4 ngày nay. Khai thác tiền sử, người bệnh mắc tăng huyết áp, suy tim rung nhĩ, đái tháo đường, gout mạn biến chứng không đi lại được, suy thượng thận do thuốc. Khoảng 4 ngày trước khi vào viện, bệnh nhân xuất hiện đau bụng quặn cơn vùng mạn sườn phải, buồn nôn, mệt nhiều, khó thở.

Tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng tim loạn nhịp hoàn toàn, mệt mỏi, khó thở nhiều, phổi RRPN giảm, nhiều hạt tophy tại khuỷu tay, bàn tay, gối, cùng cụt, da mỏng, giãn tĩnh mạch dưới da. Qua thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, phát hiện người bệnh có sỏi lớn ống mật chủ đoạn thấp sát chỗ đổ vào tá tràng gây giãn đường mật trong và ngoài gan. Kèm theo siêu âm tim buồng tim giãn lớn, chức năng tâm thu thất trái giảm nhiều, tăng áp lực động mạch phổi, nguy cơ cao trong quá trình gây mê và phẫu thuật, chưa kể các bệnh lý nền phức tạp khác: Đái tháo đường, Gout mạn biến chứng lên các khớp chi dưới, Suy thượng thận do thuốc.


Đánh giá đây là ca bệnh phức tạp vì bệnh nhân lớn tuổi, nhiều bệnh lý nền nguy hiểm, đặc biệt là tình trạng Suy tim nặng – Tăng áp lực động mạch phổi, cần cân nhắc kỹ lưỡng các phương pháp điều trị để từ đó có biện pháp điều trị phù hợp nhất cho bệnh nhân. Hội chẩn liên khoa giữa Các chuyên gia đầu ngành của bệnh viện đã được  thực hiện: Tim mạch – Đột quỵ, Tiêu hóa, Nội soi, Cấp cứu, Gây mê, Ngoại khoa. Các bác sỹ chuyên gia sau khi hội chẩn, cân nhắc các phương pháp điều trị cho bệnh nhân, nên nội soi lấy sỏi ERCP hay phẫu thuật mổ lấy sỏi ống mật chủ, mổ nóng ngay lập tức hay điều trị nội khoa tình trạng Suy tim trước. Sau khi đã cân nhắc các lựa chọn, nhận thấy tình trạng của bệnh nhân rất nặng và nguy cơ gây mê trong quá trình phẫu thuật lớn, hội chẩn đã thống nhất điều trị nội khoa tình trạng suy tim ứ huyết trước, sau khi suy tim đỡ chuyển phẫu thuật lấy sỏi cho bệnh nhân.

Sau gần 10 ngày  được điều trị nội khoa tích cực, tình trạng Suy tim – Tăng áp lực động mạch phổi đã cải thiện, các bệnh lý nền khác Đái tháo đường – Gout mạn – Suy thượng thận cũng được kiểm soát ổn định, bilan nhiễm trùng giảm thấp xuống, toàn trạng bệnh nhân tốt lên rõ, là thời điểm “vàng” để thực hiện phẫu thuật lấy sỏi ống mật chủ ngay cho bệnh nhân, đảm bảo an toàn tối đa cho người bệnh. Ca phẫu thuật thành công, sau mổ bệnh nhân được tiếp tục điều trị nội khoa tích cực và theo dõi sát. Bằng sự chăm sóc tận tình của các y bác sĩ Khoa Ngoại và Khoa Tim mạch – Đột quỵ mà người bệnh đã dần hồi phục, cải thiện tốt, đã hết đau vùng mạn sườn, huyết áp và tim ổn định, vết mổ khô liền tốt. Bệnh nhân được xuất viện và hẹn tái khám.

Bệnh nhân V.G chỉ là một trong rất nhiều trường hợp mà vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã cứu chữa kịp thời và thành công ở người bệnh cao tuổi có nhiều bệnh lý nền nặng đi kèm. Điều này cũng minh chứng cho thấy sự phối hợp đồng bộ và hiệu quả của các chuyên khoa, khẳng định vai trò chuyên môn vượt trội của các chuyên khoa sâu tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng như: Tim mạch – Đột quy, Nội tổng hợp 1 (Hô hấp – Đái tháo đường- Bệnh nhiệt đới); Nội Tổng hợp 2 (Cơ xương khớp – Thận tiết niệu – Dị ứng miễn dịch), Ngoại; Cấp cứu, Gây mê… Với đội ngũ các bác sĩ chuyên khoa của nhiều lĩnh vực khác nhau cùng bàn bạc từng trường hợp bệnh nhân cụ thể, sau đó thống nhất đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân, từ đó người bệnh được tối ưu hóa điều trị, nhanh chóng hồi phục và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Leave a reply