Phép màu đến từ phương pháp bơm cement sinh học có bóng và không bóng trong Phẫu thuật tạo hình thân đốt sống

Bệnh nhân N.V.C, 73 tuổi, ở Lại Xuân, Thủy Nguyên , Hải Phòng vào Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng trong tình trạng đau nhiều vùng cột sống thắt lưng, đi lại rất khó khăn sau tai nạn sinh hoạt, bệnh nhân ngã ngồi. Qua thăm khám và thực hiện chụp X-quang cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán vỡ xẹp đốt sống L1 Frankel E, loãng xương trên bệnh nền tăng huyết áp.

Không để người bệnh phải chịu cơn đau kéo dài thêm, các bác sĩ Khoa Ngoại đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn và đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất cho người bệnh đó là: Phẫu thuật tạo hình thân đốt sống bằng bơm cement sinh học không bóng. Ca phẫu thuật được thực hiện bởi BS. Nguyễn Mạnh Thuần; BS Vũ Đức Đạt – Khoa Ngoại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng. Dưới màn hình tăng sáng, bác sĩ đã dùng cement sinh học ở dạng lỏng bơm vào đốt sống gãy với mục đích hàn gắn, kết nối các mảnh gãy lại với nhau, từ đó không còn hiện tượng xô lệch các mảnh gãy gây đau đớn cho người bệnh.


Ca mổ được thực hiện rất thành công, chỉ sau phẫu thuật ngày thứ nhất, bệnh nhân đã có thể đeo đai CSTL hỗ trợ và đi lại được bình thường, xuất viện sau 3 ngày phẫu thuật. Bác sĩ Nguyễn Mạnh Thuần – Trưởng kíp phẫu thuật cho biết: Phẫu thuật tạo hình thân đốt sống bằng bơm cement sinh học có bóng và không bóng là phương pháp tối ưu điều trị cho bệnh lí “Xẹp đốt sống do loãng xương”, là phương pháp can thiệp ít xâm lấn, bệnh nhân chỉ có 2 vết mổ nhỏ dài 0.5cm ở lưng, gần như không có sẹo sau mổ và không thương tổn tổ chức mổ lân cận. Nên ngay sau mổ, bệnh nhân có thể đi lại, sinh hoạt hoàn toàn bình thường, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

                                 Ngày thứ nhất ngay sau mổ, bệnh nhân đã đi lại được dễ dàng

 

BS. Nguyễn Mạnh Thuần; BS Vũ Đức Đạt – Khoa Ngoại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng thực hiện thành công phương pháp bằng bơm cement sinh học không bóng trong Phẫu thuật tạo hình thân đốt sống cho bệnh nhân

Bơm cement sinh học tạo hình thân đốt sống được đánh giá là kỹ thuật nhẹ nhàng giúp thời gian nằm viện và thời gian dưỡng bệnh của bệnh nhân ngắn. Cuộc mổ hầu như không rạch da, không chảy máu; bệnh nhân cũng giảm đau nhanh, phục hồi sớm các chức năng vận động cột sống. Nếu như gặp chúng tôi ở những ngày đầu trước mổ, bệnh nhân vô cùng đau đớn và đi lại rất khó khăn thì ngay sau mổ, người bệnh đã đi lại được bình thường, niềm vui đã sớm quay trở lại. Ở một khía cạnh nào đó thì đây quả thực là phép màu đối với bệnh nhân cao tuổi đã phải chịu cơn đau do vỡ xẹp đốt sống.

Với sự cập nhật thường xuyên về chuyên môn cùng sự hỗ trợ đắc lực từ các thiết bị hiện đại chuyên dụng, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã và đang thực hiện rất thành thục kỹ thuật bơm cement sinh học có bóng và không bóng tạo hình thân đốt sống, mang lại hiệu quả điều trị cao giúp bệnh nhân giảm đau nhanh, phục hồi sớm chức năng vận động cột sống chỉ trong thời gian ngắn.

Leave a reply