Phì đại tuyến vú ở nam giới

Bệnh nhân nam 45 tuổi, ở Quang Trung, An Lão, Hải Phòng thấy ngực hai bên to dần lên, sờ không đau, không u cục. Gần đây, khi bộ ngực ngày càng phát triển gây cảm giác phiền phức, khiến người bệnh sinh tâm lý tự ti, lo lắng nên đã đến thăm khám và điều trị tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng. Kết quả cho thấy, bệnh nhân mắc phì đại tuyến vú ở nam giới và có chỉ định phẫu thuật. TTUT.TS.BSCK II. Bùi Thanh Doanh – Giám đốc chuyên môn bệnh viện đã thực hiện phẫu thuật phì đại tuyến vú cho bệnh nhân. Sau 4 tiếng thực hiện, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công; bác sỹ bóc tách, cắt bỏ 1,2kg tổ chức tuyến vú phì đại 2 bên ngực.

 

Vú to nam, gynecomastia, là tình trạng tuyến vú ở nam giới có kích thước mô vú lớn hơn bình thường, khoảng 5 cm. Trên lâm sàng, vú to nam được chia 4 mức độ: Độ 1: vú to ít, không có phần da thừa; Độ 2: vú to vừa, không có da thừa; Độ 3: vú khá lớn, có da thừa; Độ 4: vú rất lớn, da thừa nhiều. Vú to nam không là bệnh lý của vú, mà chính là biểu hiện lâm sàng tại tuyến vú của tình trạng rối loạn cân bằng nội tiết sinh dục, trong đó nội tiết nữ nổi trội hơn nội tiết nam. Nhìn chung, các vú to nam “sinh lý” sẽ tự lành theo thời gian, những trường hợp vú to nam khác phải được điều trị theo nguyên nhân gốc gây ra bệnh. Với những trường vú to nam quá lớn, hiện nay trên thế giới đều phải chọn cách phẫu thuật cắt bỏ mô vú thừa. Tuy không là bệnh nặng, và rất ít biến chứng thực thể, nhưng người nam với hình dạng “vú như nữ giới” gây ra những vấn đề tâm lý, do đó tình trạng vú nam lớn cũng cần được quan tâm giải quyết.

 

Với ca vú to nam vừa được phẫu thuật cắt giảm tuyến vú ở Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng, TTUT.BSCKII Bùi Thanh Doanh – Giám đốc chuyên môn cho biết: Đây là một trong những trường hợp được phẫu thuật độ IV. Các kết quả xét nghiệm trong giới hạn bình thường nhưng bác sĩ chỉ định mổ do ngày càng phát triển, bệnh nhân tự ti, lo lắng ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, tâm lý của người bệnh.

 

Leave a reply