PHỐI HỢP NHỊP NHÀNG LIÊN CHUYÊN KHOA CỨU SỐNG, HỒI SỨC THÀNH CÔNG CHO NGƯỜI BỆNH NHỒI MÁU CƠ TIM CẤP VÀ XUẤT HUYẾT TIÊU HÓA NGUY HIỂM

🌈Nam bệnh nhân 73 tuổi, ở Trần Nguyên Hãn, Lê Chân, Hải Phòng có tiền sử tăng huyết áp, suy tim, rối loạn lipid máu. Nhiều ngày nay, người bệnh khó thở, đau tăng lên, được người nhà đưa vào cấp cứu Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng. Khai thác thông tin, người bệnh có bệnh 3 thân mạch vành nặng, đã khám, đánh giá ở nhiều Bệnh viện tuyến Trung ương và xác định không thực hiện can thiệp được.
🚑Đợt này vào viện, người bệnh được bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp có ST chênh lên, sốc tim, được chuyển can thiệp cấp cứu. Kết quả chụp mạch vành qua da phát hiện, người bệnh hẹp nặng động mạch vành phải, huyết khối trên nền xơ vữa; hẹp lan tỏa rất nặng vị trí động mạch mũ và liên thất trước.
👉Đánh giá động mạch vành phải là thủ phạm gây nhồi máu cơ tim cấp, nhanh chóng người bệnh được ekip tiến hành can thiệp, đặt thành công 2 stent vị trí RCA, tái thông dòng chảy. Sau can thiệp, người bệnh được chăm sóc, điều trị tích cực tại Khoa Tim mạch và phục hồi tốt.
Tuy nhiên 2 ngày sau can thiệp, người bệnh xuất hiện tình trạng nôn máu, đại tiện phân đen nghi xuất huyết tiêu hóa do loét dạ dày, tá tràng. Trên nền bệnh nhân mắc bệnh ba thân mạch vành nặng, tiền sử nhiều bệnh lý đi kèm, đang có tình trạng xuất huyết tiêu hóa – đều là những bệnh lý tối cấp cứu, nguy cơ cao. Người bệnh khẩn trương được hội chẩn toàn viện dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc cùng sự góp mặt của các chuyên khoa: Tim mạch – Hồi sức tích cực – Tiêu hóa nội soi, thống nhất chỉ định nội soi can thiệp cấp cứu tại giường.
Đúng như tiên lượng, quá trình nội soi phát hiện loét nhiều ở dạ dày và hành tá tràng, nguy cơ chảy máu tái phát cao. Người bệnh được nhanh chóng kẹp clip cầm máu. Đồng thời đánh giá việc sử dụng thuốc kháng tiểu cầu kép sau điều trị nhồi máu cơ tim để ngăn ngừa việc hình thành cục máu đông trên stent giúp dòng chảy tốt có thể tăng nguy cơ tình trạng xuất huyết. Người bệnh được xuống thang thuốc kháng tiểu cầu nhằm cân bằng nguy cơ huyết khối trong stent và nguy cơ chảy máu tiến triển. Theo dõi sau kẹp, tình trạng xuất huyết tiêu hóa ổn định, cầm máu tốt, người bệnh đại tiện phân bình thường sau 3 ngày.
Theo các bác sĩ, đối với trường hợp người bệnh điều trị đồng thời cả xuất huyết tiêu hóa và nhồi máu cơ tim là một thách thức bởi các biện pháp điều trị của bệnh này có thể xem là chống chỉ định của bệnh kia. Vì vậy đòi hỏi bác sĩ phải đánh giá, xử trí vô cùng thận trọng, nắm rõ tình trạng bệnh nhân, tinh chỉnh thật khéo léo các phương pháp điều trị, đảm bảo an toàn cho người bệnh.
❤️🌈Bằng việc phối hợp nhịp nhàng, kịp thời giữa các liên chuyên khoa tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng: Tim mạch đã xử trí can thiệp sớm tình trạng nhồi máu cơ tim cấp ban đầu, tinh chỉnh linh hoạt phương pháp điều trị sau can thiệp; Tiêu hóa – Nội soi đã đánh giá và tiến hành kẹp clip cầm máu thành công; Hồi sức tích cực đã hồi sức, chăm sóc toàn diện và sự đồng lòng, tin tưởng của gia đình người bệnh mà đã mang lại hiệu quả tuyệt vời trong điều trị.
Leave a reply