Phòng bệnh cho người cao tuổi khi thời tiết giao mùa

Thời tiết giao mùa khiến cho con người chưa thể thích nghi ngay nên rất dễ mắc bệnh. Đặc biệt là đối với người cao tuổi nhiều bệnh dễ xuất hiện, tái phát do sức đề kháng đã suy giảm nên khả năng chống lại các loại vi khuẩn, virus gây bệnh kém hơn. Vì vậy, người cao tuổi cần chú ý để phòng tránh những biến cố về sức khỏe có thể xảy ra khi thời tiết chuyển mùa.

Để phòng bệnh lúc chuyển mùa cần giữ ấm cho cơ thể là vô cùng quan trọng, đặc biệt không để lạnh đột ngột. Bởi lạnh đột ngột là yếu tố nguy hiểm nhất có thể xảy ra đột quỵ (tai biến mạch máu não). Hàng ngày cần mặc ấm (nhất là giữ ấm phần ngực, cổ), ngủ ấm, tránh gió lùa, nên hạn chế ra khỏi nhà lúc sáng sớm hoặc trời đang mưa. Nên lưu ý ăn, uống đủ nóng, ấm.

-Nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn nhiều rau vào các bữa ăn chính, uống đủ lượng nước cần thiết hàng ngày; rèn luyện, tập thể dục thể thao đều đặn, nhẹ nhàng;

– Cần bỏ thuốc lá, thuốc lào và không nên uống rượu, bia nhất là những người cao tuổi đã bị các bệnh mạn tính như: Tăng huyết áp, đái đường, mỡ máu cao hoặc viêm họng, viêm phế quản mạn tính, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, viêm xoang.

Khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa người cao tuổi đến cơ sở y tế có chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời. Việc điều trị sớm sẽ giúp kiểm soát và loại bỏ nhanh chóng bệnh, tránh biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe của người cao tuổi.


Leave a reply