PHÒNG NGỪA TÁI PHÁT VIÊM DA CƠ ĐỊA KHI GIAO MÙA

Thời tiết giao mùa rất dễ khiến viêm da cơ địa tái phát. Người mắc viêm da cơ địa cần lưu ý trong ăn uống, sinh hoạt để phòng ngừa bệnh diễn biến nặng hơn.

Viêm da cơ địa là bệnh viêm da mạn tính hay tái phát lại. Viêm da cơ địa có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào, bệnh có thể kéo dài đến hết cuộc đời.

             Cách chăm sóc viêm da cơ địa khi giao mùa

Viêm da cơ địa là bệnh dễ tái phát khi thời tiết thay đổi. Nếu không chăm sóc, phòng ngừa đúng cách, bệnh có thể gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Đặc điểm dễ gặp nhất khi viêm da cơ địa tái phát là gây ngứa khiến người bệnh càng gãi mạnh. Nếu không kiểm soát được, người bệnh càng gãi sẽ làm vết thương càng nhiễm trùng khiến bệnh nặng thêm.

Để phòng ngừa viêm da cơ địa khi giao mùa, người bệnh cần lưu ý dưỡng ẩm hàng ngày. Lý do là vì viêm da cơ địa khiến hàng rào ở da bị tổn thương dẫn tới mất nước từ đó da bị khô. Việc da khô kích thích các kháng thể IGE gây ra tình trạng ngứa. Dưỡng ẩm hàng ngày được xem là yếu tố dự phòng quan trọng nhất để viêm da cơ địa không tái phát.

Bên cạnh đó, người bệnh cần lựa chọn trang phục bằng chất liệu cotton thoáng mát, rộng rãi. Người bệnh nên hạn chế mặc đồ len, dạ dễ gây tình trạng kích ứng da. Khi lựa chọn sản phẩm tắm gội, người mắc viêm da cơ địa nên chọn loại dành riêng cho người bệnh. Lưu ý không nên dùng các loại sữa tắm sát khuẩn, diệt khuẩn mạnh dễ khiến da bị tổn thương.

Viêm da cơ địa nên ăn gì, kiêng gì?

Người mắc viêm da cơ địa cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, vitamin và Omega-3. Bên cạnh đó nên hạn chế các đồ ăn dễ gây dị ứng như hải sản, da các loại gia cầm… Đồng thời tránh tiếp xúc với các yếu tố như bụi nhà, lông động vật, phấn hoa, thuốc lá…

Bên cạnh đó, người bệnh vẫn cần thăm khám định kỳ để phát hiện những dấu hiệu trở nặng của bệnh. Nếu không điều trị đúng cách hoặc bệnh trở nặng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như biến chứng nhiễm khuẩn (tụ cầu vàng, nấm, virus). Trong trường hợp nặng có thể dẫn tới tình trạng nhiễm khuẩn huyết rất nguy hiểm.

             Biểu hiện viêm da cơ địa

Tùy vào từng đối tượng, viêm da cơ địa sẽ có các biểu hiện và vị trí điển hình khác nhau. Như với trẻ nhỏ sẽ thường có tổn thương chàm rát đỏ ở má (chàm sữa). Với các trẻ lớn hơn sẽ có những tổn thương ở vùng nếp gấp, khuỷu tay, khuỷu chân kèm rát đỏ và ngứa nhiều.

Ở người lớn có thể gặp tình trạng viêm da mạn tính, da dày, da tổn thương ở các nếp gấp kèm theo da khô, rát đỏ, ngứa nhiều.

             Viêm da cơ địa có chữa khỏi được không?

Viêm da cơ địa là một bệnh da mạn tính hay tái phát và cơ chế gây bệnh chưa rõ ràng. Bên cạnh đó, bệnh có thể theo đến suốt cuộc đời. Viêm da cơ địa rất khó để điều trị khỏi hoàn toàn, việc điều trị chủ yếu là cải thiện triệu chứng và hạn chế những biến chứng của bệnh.

(Theo: Sức khỏe đời sống)

Leave a reply