Sốc phản vệ do ăn hải sản, không thể chủ quan

Các bác sĩ Khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng vừa cấp cứu thành công cho nữ bệnh nhân bị sốc phản vệ nguy kịch do ăn giá bể.

Sốc phản vệ do ăn giá bể

Bệnh nhân Nguyễn Thị T, 61 tuổi, ở Nam Sơn, An Dương, Hải Phòng có ăn giá bể (thuộc loài nhuyễn thể, sống ở dưới lớp cát trên bãi biển, có hai mảnh vỏ màu xanh, to bằng ngón tay, thân hình như cọng giá đỗ đang lên mầm). Sau khi ăn, bệnh nhân đau bụng quặn từng cơn dữ dội, đại tiện phân lỏng nhiều lần, ngứa toàn thân, nôn và khó thở. Bệnh nhân mua thuốc uống nhưng ngày càng khó thở, mệt nhiều nên người nhà đưa đến Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng để cấp cứu.

Vào viện trong tình trạng vật vã, kích thích, đỏ da toàn thân, tim nhịp nhanh; huyết áp tụt 78/40mmHg; SpO2: 80%. Các bác sĩ đã nhanh chóng chẩn đoán bệnh nhân bị sốc phản vệ nguy kịch do ăn giá bể và lập tức xử trí cấp cứu sốc phản vệ theo phác đồ. Sau 30 phút, huyết áp duy trì 130/60 mmHg; mạch 104 l/p; bệnh nhân tỉnh. Đến 24 giờ, bệnh nhân tỉnh hoàn toàn, hết đỏ da, đỡ khó thở. Sau hơn 1 ngày, tình trạng bệnh nhân đã ổn định.

Không thể chủ quan

Sốc phản vệ là tình trạng dị ứng nặng xảy ra sau khi cơ thể tiếp xúc với dị nguyên từ vài phút đến vài giờ. Các trường hợp sốc phản vệ có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời. Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng từng cấp cứu thành công rất nhiều trường hợp sốc phản vệ do thức ăn, đặc biệt là hải sản. Vì vậy, ngay khi xuất hiện các triệu chứng: ở da, niêm mạc (như nóng bừng, nổi ban đỏ ngứa, phù mắt, phù môi, ngạt mũi…); ở hệ hô hấp (như khó thở, thở rít); ở hệ tiêu hóa (như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy) và hệ tim mạch (đau ngực, đau đầu, chóng mặt, ngất, tái nhợt, tụt huyết áp)… người bệnh cần được đến khám ngay tại các cơ sở y tế uy tín, tránh để xảy ra trường hợp đáng tiếc.

 

 

 

Leave a reply