Sỏi thận “khổng lồ” được tán qua da bằng đường hầm nhỏ

Bệnh nhân nữ, 56 tuổi xuất hiện đau âm ỉ vùng thắt lưng trái nhiều ngày, đau tăng dần, không thành cơn, không lan, không có liên quan bữa ăn, không có tư thế giảm đau, tiểu buốt, bệnh nhân được gia đình đưa đến khám tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng. Sau khi thăm khám, thực hiện cận lâm sàng, bác sĩ phát hiện người bệnh có sỏi san hô thận trái kích thước lớn 5,6cm gây giãn đài bể thận trái.

Xác định tình trạng của bệnh nhân nếu không được điều trị sẽ gây ra những biến chứng như: Viêm thận, ứ nước thận và đặc biệt là suy thận, các bác sĩ Khoa Ngoại thận tiết niệu và Nam học quyết định thực hiện tán sỏi qua da đường hầm nhỏ. Kíp thực hiện đã tiến hành rạch da khoảng 0,5cm vùng thắt lưng, tạo một đường hầm nhỏ từ ngoài da vào thận, đưa máy nội soi qua đường hầm tìm sỏi. Sau đó quan sát thấy 1 viên sỏi bể thận trái rất cứng và lớn, kích thước 5×6 cm, hình xù xì như san hô ở bể thận và đài thận. Nhanh chóng sử dụng tia Laser tán vỡ sỏi thành từng mảnh nhỏ và hút các mảnh sỏi vỡ ra ngoài qua đường hầm. Kiểm tra phim chụp sau mổ đánh giá, người bệnh đã sạch sỏi so với phim cũ, sức khỏe ổn định, tinh thần thoải mái và đã được xuất viện.


Tán sỏi qua da bằng đường hầm nhỏ là kỹ thuật hiện đại, dần thay thế việc mổ mở để lấy sỏi thận và đoạn đầu niệu quản. Nếu như trước đây để điều trị những ca sỏi san hô kích thước lớn như này bắt buộc các bác sĩ sẽ phải chỉ định mổ mở, xẻ đôi thận để lấy sỏi ra khỏi bể thận, người bệnh phải chịu một vết mổ dài đến 20cm để lấy sỏi thì nay với kỹ thuật này, người bệnh chỉ có một vết mổ nhỏ chưa đến 1cm, nói đúng hơn chỉ là một vết chọc mà vẫn lấy được hoàn toàn viên sỏi lớn trong thận, vừa tạo thẩm mỹ, ít tổn hại đến thận vừa giảm tối đa tình trạng nhiễm trùng sau mổ. Đây cũng được coi là một “chuẩn vàng” để điều trị các sỏi niệu, sỏi thận lớn và phức tạp. Đến nay, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng đã thực hiện thành công và hoàn toàn làm chủ kỹ thuật này. Với đội ngũ bác sĩ, chuyên gia về niệu khoa giỏi, giàu kinh nghiệm và hệ thống máy móc hiện đại, Bệnh viện luôn luôn cập nhật những phương pháp điều trị mới với nhiều ưu điểm vượt trội, mong muốn mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Leave a reply