SỐT XUẤT HUYẾT GIA TĂNG, BÁC SĨ BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ HẢI PHÒNG LƯU Ý CÁCH CHĂM SÓC VÀ ĐIỀU TRỊ

Hiện nay, sốt xuất huyết có xu hướng tăng nhanh. Tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng ghi nhận 3 tuần trở lại đây, số bệnh nhân đến khám và điều trị sốt xuất huyết gia tăng đáng kể. Trung bình mỗi ngày, khoa Nội tổng hợp 1 (Hô hấp – Nội tiết – Bệnh nhiệt đới) tiếp nhận nhập viện điều trị hơn chục ca mắc. Tại thời điểm ngày 12/10, khoa điều trị 32 ca sốt xuất huyết trong tổng 106 ca bệnh đang điều trị nội trú tại khoa.
Đặc biệt năm nay, sốt xuất huyết có diễn biến phức tạp, ghi nhận nhiều ca bệnh nặng hơn: Cô đặc máu, tụt huyết áp… Có các diễn biến khác thường như: Sốt kéo dài hơn, tiểu cầu giảm nhanh… Bên cạnh đó, ghi nhận nhiều trường hợp người trong cùng một gia đình mắc sốt xuất huyết. Trước tình hình số ca sốt xuất huyết gia tăng, việc phòng bệnh và chăm sóc bệnh nhân khi bị mắc sốt xuất huyết nhằm giảm nguy cơ diễn tiến nặng khi mắc bệnh là điều vô cùng quan trọng.
Theo ThS.BSNT Phạm Đắc Thế – Trưởng Khoa Nội tổng hợp 1, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng, khi bệnh nhân có các dấu hiệu gợi ý sốt xuất huyết như: Sốt, đau đầu, đau hóc mắt, đau mỏi người…nên đến khám tại các cơ sở y tế. Nếu sốt xuất huyết thể nhẹ, có chỉ định theo dõi và điều trị tại nhà, người bệnh cần tuân thủ các hướng dẫn dùng thuốc của bác sĩ và làm các xét nghiệm theo lịch hẹn. Nếu có các dấu hiệu như: Rối loạn ý thức (vật vã, lừ đừ, li bì), đau bụng, nôn nhiều, xuất huyết (chảy máu mũi, chảy máu chân răng, nôn máu, đi ngoài phân đen, kinh nguyệt sớm, đa kinh, tiểu máu…), tiểu ít,… nên đến khám ngay tại các cơ sở y tế. Đặc biệt, người bệnh và người chăm sóc không nên chủ quan cho rằng hết sốt là khỏi bệnh. Có những trường hợp bệnh diễn biến nặng hơn mặc dù đã hết sốt. Nếu bệnh nhân được can thiệp tốt ngay từ khi có dấu hiệu cảnh báo, chưa sốc thì phục hồi nhanh. Nếu không phát hiện được để diễn tiến sang sốc thì tiên lượng vô cùng xấu.
Sốt xuất huyết là bệnh lý truyền nhiễm nguy hiểm, rất dễ bùng phát thành dịch và chưa có thuốc đặc trị. Do đó việc chẩn đoán và điều trị đúng sẽ giúp người bệnh hạn chế được những biến chứng nghiêm trọng.

ThS.BSNT. Phạm Đắc Thế – Trưởng Khoa Nội tổng hợp 1 thăm khám cho người bệnh

Leave a reply