“Tai nạn” khi tiêm filler để cải thiện vòng 3

Trung tâm phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân đến “khắc phục hậu quả” vì biến chứng sau tiêm filler mông hai bên.

2 tháng trước, bệnh nhân H.A, 21 tuổi thực hiện tiêm filler để cải thiện vòng 3 tại một cơ sở làm đẹp trong thành phố Hồ Chí Minh. Sau vài ngày, bệnh nhân xuất hiện đau, cứng mông, nổi lên khối dạng mụn. Bệnh nhân đã dùng tay nặn và sử dụng kháng sinh nhưng không đỡ nên đến khám và vào viện trong tình trạng sưng đau cả vùng mông 2 bên, khối vùng mông chảy nhiều dịch, mủ. Hình ảnh qua siêu âm cho thấy, tổ chức dưới da vùng mông hai bên rải rác nhiều ổ giảm âm xu hướng dịch hóa, bờ ranh giới không rõ, kích thước lớn nhất 14x24mm, thâm nhiễm mỡ xung quanh. Hình ảnh kết luận nhiều ổ áp xe phần mềm vùng mông, nhiễm trùng sau tiêm filler mông.

Filler hay còn gọi là chất làm đầy – là hợp chất có cấu tạo từ acid hyaluronicĐây là một chất được ngành thẩm mỹ dùng để tiêm dưới da, tạo khối mô dày dưới nếp nhăn. Mục đích là làm phẳng da hay tăng thể tích một bộ phận nào đó của cơ thể trong thời gian ngắn như các vùng cần nâng độn: các vùng ở mặt (mũi, gò má, môi, thái dương, quai hàm, cằm); ngực; mông; tạo hình đường cong mà không cần phẫu thuật…Tuy phương pháp này không cần can thiệp phẫu thuật, nhưng nó lại đòi hỏi kỹ thuật tiêm rất cao và cần được bác sĩ giàu kinh nghiệm thực hiện, nếu không sẽ gây những biến chứng khó lường. Cạnh đó, vùng mông có đặc thù riêng, có diện tích da rộng, chứa nhiều động mạch, tĩnh mạch lớn. Nếu tiêm không đúng chỗ, có thể gây biến chứng như tiêm nhầm gây tắc tĩnh mạch, hoại tử, thậm chí tử vong. Ngoài ra, nếu quy trình tiêm không thực hiện nguyên tắc vô khuẩn, biến chứng nhiễm trùng là điều rất dễ xảy ra.

Trở lại với bệnh nhân L, người bệnh đã được TS.BSCKII Bùi Thanh Doanh, Giám đốc chuyên môn bệnh viện đồng thời là Giám đốc Trung tâm phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng tiến hành nạo vét filler ra khỏi cơ thể, làm sạch vùng mông bị nhiễm trùng cho bệnh nhân, tình hình mới dần ổn định. “Tai nạn” này chỉ là một trong rất nhiều các biến chứng và hậu quả có thể gặp phải khi tiêm filler không đúng. Trên thực tế có rất nhiều ca gặp biến chứng nặng nề như: tắc mạch, đột quỵ, teo cơ vùng mông, chi dưới ảnh hưởng đến việc di chuyển… sau tiêm filler vùng mông.

Theo khuyến cáo của các bác sỹ, trước khi quyết định làm đẹp thì việc lựa chọn các bệnh viện hoặc cơ sở y tế uy tín có đội ngũ bác sỹ chuyên khoa, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tạo hình thẩm mỹ là điều rất quan trọng. Các bác sỹ sẽ tiến hành thăm khám và cho làm các bước kiểm tra cơ bản để đánh giá thể trạng và bệnh lý của mỗi người. Từ đó sẽ có những tư vấn giúp khách hàng chọn ra phương pháp làm đẹp phù hợp, đảm bảo an toàn và hiệu quả, tránh xảy ra các biến chứng đáng tiếc.

Leave a reply