Tán sỏi niệu quản thành công liên tiếp cho thai phụ

    Vừa qua, Khoa Ngoại thận tiết niệu – Nam học, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã thực hiện phẫu thuật tán sỏi niệu quản thành công cho nhiều thai phụ. Ghi nhận phương pháp đạt kết quả tốt, đảm bảo an toàn tối đa cho cả mẹ bầu và em bé.

Bệnh nhân M.N, 31 tuổi ở quận Hải An, Hải Phòng vào Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng trong tình trạng đau mạn sườn phải, đau tăng dần lan xuống hạ vị ở tuần thai 31. Qua thăm khám và các chỉ định cận lâm sàng cần thiết, bác sĩ phát hiện người bệnh có sỏi niệu quản 1/3 trên, viêm thận bể thận phải, thận giãn độ 2, các chỉ số viêm nhiễm tăng cao. Bệnh nhân được điều trị nội khoa nhưng tình trạng đau nhiều không đỡ, sốt, tiểu buốt, rắt. Sỏi niệu quản khá to, kết hợp tuần thai lớn gây chèn ép niệu quản, điều trị nội khoa không hiệu quả cùng các biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, giãn thận, viêm thận… có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Trước tình trạng thai phụ như vậy các bác sĩ Khoa Ngoại thận tiết niệu – Nam học đã rất cân nhắc và hội chẩn để đưa ra quyết định nội soi tán sỏi niệu quản cho bệnh nhân. Kết quả tán sỏi thành công, bệnh nhân và thai nhi đều an toàn.

Ở trường hợp khác, bệnh nhân L.C, 28 tuổi vào Khoa cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng trong tình trạng cơn đau quặn thận trái ở tuần thai 26. Bác sĩ cũng phát hiện bệnh nhân có sỏi niệu quản trái sát thành bàng quang, sỏi thận nhỏ 2 bên, thận giãn độ 1, hội chứng nhiễm trùng. Các phương pháp điều trị nội khoa không hiệu quả, bệnh nhân được thực hiện nội soi tán sỏi niệu quản. Trong suốt quá trình thực hiện, kíp thực hiện đã vô cùng thận trọng để đảm bảo an toàn cho cả thai phụ và thai nhi. Ca phẫu thuật được thực hiện rất thành công, viên sỏi đã được tán hết. Sau mổ, người bệnh đã hết đau, sức khỏe thai nhi hoàn toàn ổn định.

Vừa qua, các bác sĩ Khoa Ngoại thận tiết niệu – Nam học, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã thực hiện thành công phương pháp tán sỏi bằng laser cho 5 trường hợp thai phụ có sỏi niệu quản gây biến chứng nguy hiểm. Ghi nhận tất cả thai phụ sau thực hiện đều ổn định, an toàn.


Theo TS.BSNT Phạm Việt Hà – Giám đốc chuyên môn hệ Ngoại, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng chia sẻ: Thai phụ có kèm sỏi tiết niệu sẽ rất khó trong cả chẩn đoán và phẫu thuật bởi phụ nữ mang thai chỉ có thể áp dụng siêu âm mà không chụp Xquang hay CT. Cạnh đó, khi phẫu thuật, thai chèn ép gây khó khăn cho việc đưa ống soi lên niệu quản và vào bể thận; khó khăn trong việc sử dụng thuốc nhất là thuốc tê, thuốc gây mê vì có nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, phẫu thuật nội soi tán sỏi được ghi nhận là phương pháp ít xâm lấn, không có vết mổ và rất an toàn, bệnh nhân hồi phục nhanh chóng, đảm bảo an toàn cho sản phụ và thai nhi. Thai phụ khi có sỏi đường tiết niệu cần đến cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị và đội ngũ y tế chuyên sâu về sản khoa và phẫu thuật tiết niệu để được thăm khám, phát hiện bệnh, điều trị kịp thời và hiệu quả.

Leave a reply