Tán sỏi qua da – Đánh bay sỏi “cứng đầu” chỉ bằng vết rạch nhỏ

Bệnh nhân P.T.T, 50 tuổi, ở Tiên Lãng, Hải Phòng đau tức vùng thắt lưng 1 năm nay. Qua thăm khám và hình ảnh chụp Xquang, các bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng chẩn đoán người bệnh có sỏi san hô, kích thước 3cm và nhiều sỏi rải rác trong thận phải.

Nhận thấy tình trạng của bệnh nhân nếu không được điều trị sẽ gây ra đau đớn kéo dài và có thể gặp những biến chứng nguy hiểm như viêm thận, ứ nước thận và đặc biệt là suy thận. Bệnh nhân được TS. BSNT Phạm Việt Hà – Giám đốc chuyên môn hệ Ngoại, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng tư vấn và trực tiếp tiến hành phương pháp tán sỏi qua da.


Quá trình thực hiện, các bác sĩ đã tiến hành rạch da khoảng 0,5cm vùng thắt lưng, tạo một đường hầm nhỏ từ ngoài da vào thận, đưa máy nội soi qua đường hầm tìm sỏi. Sau đó sử dụng tia Laser tán vỡ sỏi thành từng mảnh nhỏ và hút các mảnh sỏi vỡ này ra ngoài qua đường hầm. Kết quả kiểm tra sau mổ, sỏi đã được tán hết, trong thận không còn sỏi và bệnh nhân được hẹn tái khám sau 1 tháng.


Theo TS. BSNT Phạm Việt Hà – Giám đốc chuyên môn hệ Ngoại, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng: Tán sỏi nội soi qua da bằng laser là kỹ thuật mới, hiện đại và dần thay thế việc mổ mở để lấy sỏi thận và đoạn đầu niệu quản. Nếu như trước đây, người bệnh phải chịu một vết mổ dài đến 20cm để lấy sỏi thì nay với kỹ thuật này, người bệnh chỉ có một vết mổ nhỏ chưa đến 1cm, nói đúng hơn chỉ là một vết chọc mà vẫn lấy được hoàn toàn các viên sỏi lớn trong thận và niệu quản, vừa tạo thẩm mỹ, ít tổn hại đến thận vừa giảm tối đa tình trạng nhiễm trùng sau mổ.

Tán sỏi qua da hay nói đúng hơn là tán sỏi nội soi qua da bằng laser với đường hầm nhỏ là phương pháp nội soi đặc biệt giúp điều trị sỏi thận, sỏi niệu quản hiệu quả cao. Phương pháp này giúp loại bỏ các loại sỏi có kích thước lớn hay sỏi “cứng đầu” mà các phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể hay tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser không thể làm được.

 

Được đánh giá là kỹ thuật cao, là bước đột phá trong phẫu thuật ngoại khoa điều trị thay thế mổ mở, không những thế tán sỏi qua da còn mang lại nhiều điểm ưu việt hơn cho bệnh nhân: giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc do người bệnh ít đau nên phục hồi sức khỏe nhanh, thời gian nằm viện ngắn, sớm trở lại với công việc và học tập bình thường. Đến nay, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã thực hiện thành công hàng chục ca và hoàn toàn làm chủ kỹ thuật này. Với đội ngũ bác sĩ, chuyên gia về niệu khoa giỏi, giàu kinh nghiệm và hệ thống máy móc hiện đại, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng luôn luôn cập nhập những phương pháp điều trị mới với nhiều ưu điểm vượt trội mong muốn mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Leave a reply