Tăng huyết áp, hạ kali máu tái diễn nhiều lần, bệnh nhân đi khám phát hiện có u tuyến thượng thận

Sau 4 năm bị tăng huyết áp, hạ kali máu tái diễn nhiều lần, bệnh nhân nữ 36 tuổi được bác sĩ Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng phát hiện có khối u tuyến thượng thận trái.

Khai thác thông tin được biết, người bệnh phát hiện tăng huyết áp 4 năm nay khi mang thai. Bệnh nhân đã khám và khảo sát nguyên nhân tăng huyết áp tại Bệnh viện tuyến trên nhưng chưa thấy bất thường, hiện vẫn điều trị bằng thuốc theo đơn. Vừa qua, bệnh nhân tiếp tục điều trị tại Bệnh viện trên địa bàn do tình trạng hạ kali máu.

Ngày 26/8, người bệnh vào Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng vì sốt, đau họng, thúng thắng ho. Qua thăm khám và thực hiện cận lâm sàng cần thiết, kết quả người bệnh nhiễm COVID 19 đồng thời phát hiện hạ kali: 2.0 mmol/l (chỉ số bình thường: 3.5-5.1). Bằng kinh nghiệm, bác sỹ nhận định tình trạng nhiễm Covid 19 hiện tại gây hạ kali máu nặng là không thỏa đáng. Với sự trăn trở về nguyên nhân hạ kali máu, bác sỹ tiến hành các thăm dò  chuyên khoa: Điện giải đồ niệu, xét nghiệm renin, aldosteron, thăm dò chẩn đoán hình ảnh. Kết quả chụp CLVT cho thấy có u tuyến thượng thận trái, kích thước 21×17 mm. Kết hợp cùng với kết quả xét nghiệm hormon, bác sĩ nhận định u tuyến thượng thận là nguyên nhân khiến người bệnh có tình trạng tăng huyết áp và hạ kali suốt thời gian qua.

Hình ảnh u tuyến thượng thận qua phim chụp CLVT

Theo ThS.BSNT Phạm Đắc Thế – Trưởng Khoa Nội tổng hợp 1, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng: Cơ thể con người có hai tuyến thượng thận rất nhỏ chỉ 4-5 gram, nằm phía bên trên của quả thận. Chúng có vai trò tiết ra những chất nội tiết để điều hòa các hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, khi khối u xuất hiện, sẽ xảy ra tình trạng tăng tiết bất thường gây thừa hoặc thiếu các thành phần hormone trong cơ thể. U thượng thận dù nhỏ nhưng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Ở ca bệnh với tình trạng huyết áp cao diễn ra thường xuyên nguy cơ gây đột quỵ, bên cạnh tình trạng hạ kali máu tái diễn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nhanh chóng bệnh nhân được hội chẩn và có chỉ định phẫu thuật khối u.

Qua đây bác sĩ cũng khuyến cáo, bên cạnh thăm khám sức khỏe định kỳ, khi có các triệu chứng huyết áp cao không thể kiểm soát bằng thuốc, đặc biệt là ở người trẻ, dưới 50 tuổi, kèm theo triệu chứng mệt mỏi, yếu cơ tái diễn… cần đến ngay các cơ sở y tế hoặc bệnh viện uy tín để thăm khám, kiểm tra càng sớm càng tốt.

 

Leave a reply