Tăng huyết áp – “kẻ giết người thầm lặng”

Tăng huyết áp là bệnh lý tim mạch phổ biến nhất trong cộng đồng, được coi là “kẻ giết người thầm lặng” vì đại đa số người bị tăng huyết áp không có triệu chứng nổi bật. Cách duy nhất phát hiện tăng huyết áp là đo huyết áp.

Huyết áp (HA) là một chỉ số cho biết áp lực bơm máu trong cơ thể. Tăng huyết áp là một bệnh lý khi áp lực của máu tác động lên thành động mạch tăng cao. Huyết áp tăng cao gây ra nhiều áp lực cho tim và là căn nguyên của nhiều biến chứng tim mạch nghiêm trọng như: tai biến mạch máu não, suy tim, bệnh tim mạch vành,, nhồi máu cơ tim…

Tăng huyết áp được gọi là “kẻ giết người thầm lặng”, bởi đa phần người bệnh thường không có triệu chứng, không có dấu hiệu cảnh báo trước hoặc những dấu hiệu thể hiện bệnh tăng huyết áp không có gì khác biệt so với người bình thường. Cách duy nhất phát hiện tăng huyết áp là đo huyết áp, nên đo huyết áp khi có thể và ít nhất đo huyết áp hàng năm. Mỗi người cũng nên có một lối sống lành mạnh và tuân thủ các tư vấn đầy đủ của thầy thuốc để có một phương thức điều trị hợp lý thì hoàn toàn có thể kiểm soát tốt được bệnh lý này, hạn chế tối đa các biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân đến khám, chữa bệnh, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng đã lắp đặt hệ thống máy đo huyết áp tự động tại nhiều khoa/phòng như: Khoa Khám bệnh, Sản 1, Sản 2…. Máy có thể đo huyết áp tâm thu, tâm trương và nhịp tim; có khả năng phát tín hiệu cảnh báo nếu kiểm tra thấy có chỉ số bất thường. Bằng các thao tác rất đơn giản cho chỉ số chính xác, kết quả đo được trên bệnh nhân nhanh chóng và trực tiếp lưu và chuyển về hệ thống, bác sỹ dễ dàng có thể nắm được thông tin sức khỏe ban đầu của người bệnh.

 

 

Leave a reply