Test hơi thở tìm vi khuẩn HP

Tác nhân chính gây viêm loét dạ dày, tá tràng là vi khuẩn Helicobacter pylori (gọi tắt là vi khuẩn H.p). Đáng chú ý hơn, vi khuẩn H.p là một trong nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày. Thông thường, phương pháp xét nghiệm để phát hiện vi khuẩn này là nội soi kèm sinh thiết. Khi đó, người bệnh phải nuốt ống soi qua đường tiêu hóa nên rất khó chịu, hơn nữa đòi hỏi nồng độ vi khuẩn đủ lớn. Với những bệnh nhân sau khi dùng thuốc điều trị thì lượng vi khuẩn trong mảnh sinh thiết rất nhỏ, có khi vẫn còn vi khuẩn trong dạ dày mà kết quả qua nội soi lại là âm tính.

Tại bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng, phương pháp test thở khắc phục được hạn chế này; phát hiện được cả vi khuẩn có nồng độ thấp chỉ với các thao tác đơn giản. Xét nghiệm được đánh giá có độ nhạy cao, có giá trị phát hiện chính xác tình trạng nhiễm H.p trong dạ dày; được dùng để chẩn đoán tình trạng nhiễm H.p trước và sau điều trị; đặc biệt nên dùng để đánh giá nhiễm H.p sau điều trị và ưu tiên hàng đầu cho trẻ em sau khi điều trị diệt H.p tránh nội soi lại.

 Xét nghiệm nổi bật với nhiều ưu điểm:

– Không đau, không xâm lấn;

– Độ nhạy và độ đặc hiệu cao ~ 98%;

– Không có phóng xạ nên đảm bảo an toàn, có thể sử dụng ở trẻ em và phụ nữ có thai.

Người bệnh cần chuẩn bị:

  • Người bệnh cần nhịn ăn uống ít nhất 2h trước khi làm xét nghiệm;
  • Đối với người bệnh đang dùng thuốc điều trị cần: dừng các thuốc kháng sinh tối thiểu 4 tuần; dừng các thuốc ức chế bài tiết acid; Bismuth tối thiểu 2 tuần.

Nếu bạn cần tư vấn cũng như trao đổi về xét nghiệm vi khuẩn HP qua hơi thở, vui lòng liên hệ đến ….

 

 

 

 

 

 

Leave a reply