THALASSEMIA – CĂN BỆNH DI TRUYỀN CÓ TỶ LỆ CAO NHẤT TRÊN THẾ GIỚI

Thalassemia (tan máu bẩm sinh) là bệnh thiếu máu do tan máu di truyền. Bệnh có hai biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời. Người mang gen bệnh là người có bên ngoài hoàn toàn bình thường, không có biểu hiện lâm sàng, là nguồn di truyền gen trong cộng đồng. Do đó, xác suất những người mang gen gặp và kết hôn trong cộng đồng dẫn đến nhiều cặp đôi có nguy cơ sinh con bị bệnh mà không hay biết.

Để phòng tránh bệnh tan máu bẩm sinh, đặc biệt những bạn trẻ đến tuổi xây dựng gia đình cần khám sức khỏe tổng quát, xét nghiệm công thức máu điện di huyết sắc tố để xác định bản thân mình có mang gen lặn Thalassemia  hay không để từ đó chọn bạn đời phù hợp khi kết hôn, sinh ra những em bé khỏe mạnh, là những công dân có sức khỏe tốt.

Tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng, xét nghiệm điện di huyết sắc tố là xét nghiệm thường quy. Các chuyên gia tư vấn đối tượng cần làm điện di huyết sắc tố bao gồm những người thiếu máu hồng cầu nhỏ nhược sắc, người thân của người bệnh tan máu bẩm sinh và những người chuẩn bị kết hôn, sinh con cũng nên được xét nghiệm sàng lọc bệnh tan máu bẩm sinh.

“Tăng cường phổ cập thông tin và tiếp cận dịch vụ về tan máu bẩm sinh để góp phần nâng cao chất lượng giống nòi Việt”.

Liên hệ khám và thực hiện xét nghiệm Thalassemia: 0225.3.955 888

Leave a reply