Thoái hóa cột sống thắt lưng, người phụ nữ đi khám tình cờ phát hiện có u nhầy nhĩ trái hiếm gặp kèm nguy cơ gây đột tử cao

Bệnh nhân nữ 55 tuổi ở Đại Thắng, Tiên Lãng, Hải Phòng có tiền sử tăng huyết áp. Cách đây 2 tháng, người bệnh xuất hiện đau vùng lưng, đau tăng dần kèm tê bì vùng đùi phải. Ngày 16/5, người bệnh đến khám và được chẩn đoán thoát vị đĩa đệm L4,5, thoái hóa cột sống thắt lưng, có chỉ định phẫu thuật. Trước phẫu thuật, người bệnh được khám, đánh giá chuyên khoa tim mạch. Bất ngờ, hình ảnh siêu âm tim phát hiện bệnh nhân có khối u nhầy nhĩ trái kích thước lớn 3,8 x 2,7 cm dính vào vách liên nhĩ, di động làm hẹp một phần van hai lá trong thì tâm trương, nguy cơ ảnh hưởng đến huyết động cao.

ThS.BSNT Vũ Học Huấn – Trưởng Khoa Tim mạch, đột quỵ, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng cho biết: U nhầy là khối u tim nguyên phát hiếm gặp, với tỷ lệ được báo cáo là 0,03% trong dân số, tỷ lệ mắc bệnh khoảng 0,5 – 1 trường hợp trên một triệu người mỗi năm. Trong đó, 15% trường hợp đột tử do khối u lấp kín lỗ van 2 lá khiến cho máu không thể lưu thông xuống tâm thất trái để đi nuôi cơ thể. Bệnh nhân bị u nhầy nhĩ trái còn có nguy cơ cao bị nhồi máu não hoặc nhồi máu cơ tim cấp. Đa số u nhầy không triệu chứng, do đó không thể biết trước cho đến khi xuất hiện biến chứng, thậm chí đột tử hoặc được phát hiện tình cờ qua siêu âm tim.


Ở ca bệnh trên may mắn khối u chưa gây kẹt hay tắc van tim nên huyết động của bệnh nhân tạm ổn định. Tuy nhiên nếu kẹt sẽ gây tắc hoàn toàn van tim và gây đột tử cho người bệnh. Tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng, bệnh nhân đã được chẩn đoán, phát hiện nhanh chóng và tư vấn, đánh giá để được phẫu thuật kịp thời.

Qua đây, bác sĩ cũng khuyến cáo, người dân nên khám kiểm tra sức khỏe tim mạch định kỳ, đặc biệt nếu trong gia đình có thành viên có tiền sử bệnh lý tim mạch từ trước. Bên cạnh phương pháp siêu âm, chụp CT tim cũng có thể góp phần xác định các thành phần của u, góp phần chẩn đoán bệnh, đồng thời loại trừ nguyên nhân khối u thứ phát do di căn từ nơi khác.

Leave a reply