Thoái hóa khớp ở người cao tuổi: điều trị tái tạo và toàn diện bằng liệu pháp huyết tương giàu tiểu cầu tự thân (PRP)

Thoái hóa khớp là một trong 10 bệnh mạn tính không lây phổ biến nhất ở  người cao tuổi. Bệnh không trực tiếp gây tử vong, nhưng ảnh hưởng nhiều đến sự vận động, đau đớn và tàn phế cho người bệnh. Đặc biệt, trong thời tiết thay đổi thất thường như hiện nay cũng là một trong những yếu tố tác động trực tiếp tới hệ xương khớp, khiến cho bệnh trở nặng hơn.

Thoái hóa khớp là quá trình lão hóa mang tính quy luật của tổ chức sụn, các tế bào, tổ chức ở khớp và quanh khớp. Đây là bệnh liên quan chặt chẽ với tuổi, tuổi càng cao tổn thương thoái hóa càng nặng; bệnh gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Ngoài nguyên nhân tuổi tác, thoái hóa khớp còn có một số yếu tố thuận lợi như: di truyền, tình trạng béo phì, có các vi chấn thương xảy ra thường xuyên ở khớp. Thoái hóa khớp còn có thể là hậu quả của các bệnh khớp như viêm khớp dạng thấp, nhiễm trùng khớp hoặc trong tiền sử có chấn thương mạnh tại khớp như: bị ngã, tai nạn lao động, tai nạn thể thao…

Đau tại khớp bị thoái hóa là dấu hiệu bao giờ cũng có và là triệu chứng khó chịu chính của bệnh thoái hóa khớp, khiến bệnh nhân phải tìm đủ mọi cách để giảm đau. Đau khớp có tính chất cơ học, đi lại vận động đau tăng, nghỉ ngơi giảm đau. Bên cạnh đó, cứng khớp buổi sáng là tình trạng bệnh nhân khi ngủ dậy thấy các khớp của mình cứng, vận động khó, phải tập luyện gấp duỗi một lúc khớp mới vận động dễ dàng hơn. Đây cũng là một triệu chứng hay gặp ở bệnh nhân thoái hoá khớp. Thời gian cứng khớp thường dưới 30 phút. Ngoài các triệu chứng trên, bệnh nhân có thể thấy lạo xạo khớp khi cử động, giai đoạn nặng có thể có biến dạng khớp, hạn chế vận động hoặc mất vận động khớp…

Quá trình lão hóa mang tính quy luật nên chúng ta không thể nào đẩy lùi tình trạng thoái hóa của khớp và chữa trị bệnh dứt điểm được. Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể giúp giảm bớt các cơn đau và duy trì chức năng vận động của khớp. Trong đợt tiến triển của thoái hóa khớp, bệnh nhân đau nhiều cần phải dùng các biện pháp giảm đau, bệnh nhân nên đến khám tại các cơ sở khám chữa bệnh có uy tín, có bác sĩ chuyên ngành cơ xương khớp để khám và có những tư vấn, điều trị phù hợp.

TS.BSNT Hoàng Văn Dũng – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng, Chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Cơ Xương khớp đang thăm khám cho người bệnh

Y học hiện đại ngày nay đã nghiên cứu rất nhiều biện pháp điều trị tái tạo cấu trúc và hỗ trợ cho bệnh nhân thoái hóa khớp, các nghiên cứu này đã được các Hiệp hội khớp học của Mỹ và châu Âu phê chấp thuận thành khuyến cáo điều trị. Trong đó, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân là kỹ thuật được chứng minh là hiệu quả và an toàn, nhanh chóng chấm dứt triệu chứng đau, đảm bảo hiệu quả lâu dài và cái thiện được tổn thương của sụn khớp. Đây là kỹ thuật cao, cần được bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp chỉ định, thực hiện và theo dõi tại những cơ sở y tế có đủ điều kiện. Tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng, kỹ thuật tiêm huyết tương giàu tiểu cầu là một liệu pháp đột phá trong điều trị thoái hóa khớp, bệnh lý viêm gân và viêm bao gân.


Được thực hiện bởi chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực cơ xương khớp và trong điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo vô trùng và hiện đại. Huyết tương giàu tiểu cầu của người bệnh sẽ được chiết tách trực tiếp từ chính máu của người bệnh theo quy trình khép kín, vô khuẩn. Phương pháp này đạt độ an toàn cao, quá trình điều trị nhẹ nhàng cùng với chi phí hợp lý. Kỹ thuật tiêm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân được thực hiện tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã chứng minh cho hiệu quả tốt trên lâm sàng, có tác dụng chống viêm, giảm đau, phục hồi chất lượng tế bào sụn, mô gân từ đó cải thiện cấu trúc và chức năng của khớp và bao gân.

Leave a reply