Thoát khỏi phẫu thuật tắc ruột do khối bã thức ăn lớn nhờ nội soi can thiệp

Ngày 3/11 vừa qua, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng tiếp nhận bệnh nhân nữ, 69 tuổi, ở Đa Phúc, Dương Kinh, Hải Phòng vào cấp cứu trong tình trạng đau bụng. Khai thác tiền sử, người bệnh mổ u dạ dày cách đây 2 năm, mổ mở cắt ruột thừa cách đây 20 năm kèm bệnh nền tăng huyết áp, đái tháo đường, tai biến mạch não cũ yếu nửa người. Đợt này bệnh nhân đau bụng, bí trung đại tiện, đã điều trị tại Bệnh viện trên địa bàn 10 ngày và thăm khám tại Bệnh viện tuyến Trung ương, điều trị bằng thuốc nhưng không đỡ. Tiếp tục tình trạng đau bụng nhiều, nôn, bệnh nhân được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng.

Qua thăm khám, thực hiện cận lâm sàng cần thiết phát hiện hình ảnh bã thức ăn lớn, rắn chắc trong lòng dạ dày, ứ đọng phân trong lòng đại tràng lên và đại tràng ngang; bác sĩ chẩn đoán người bệnh tắc ruột do bã thức ăn. Ngay sau đó, các bác sĩ đã hội chẩn và đưa ra quyết định thực hiện lấy bã thức ăn qua nội soi. BS. Phạm Văn Hiển – Trung tâm Nội soi cho biết: Bệnh nhân đã từng mổ dạ dày do u, đường xuống hẹp gây khó khăn cho thủ thuật. Tuy nhiên, bằng sự quyết tâm, ekip thực hiện đã lấy thành công bã thức ăn có kích thước lớn hơn 5cm.

Bằng trình độ chuyên môn, kinh nghiệm dày dặn cùng hệ thống máy nội soi Olympus CV-190 tích hợp công nghệ nội soi dải tần hẹp NBI cho phép quan sát chi tiết tổn thương trong dạ dày, kết hợp trang thiết bị hiện đại có thể linh hoạt cắt nhỏ và lấy khối bã ra ngoài mà các bác sĩ nội soi đã giải quyết triệt để cho bệnh nhân chỉ sau 1 lần nội soi, tránh phải trải qua một cuộc phẫu thuật ngoại khoa phức tạp.

Tắc ruột do bã thức ăn rất khó chẩn đoán, nếu chậm điều trị có thể gây nhiều biến chứng như mất nước và điện giải do nôn, hạ huyết áp, trụy mạch sớm. Qua trường hợp trên bác sĩ cũng cảnh báo, người dân cần thận trọng đặc biệt là những người đã cắt dạ dày bán phần, có bệnh lý về răng miệng làm giảm chức năng ăn nhai… Ngoài ra, khi có các triệu chứng đau, chướng bụng, bí trung đại tiện bất thường hãy đến các cơ sở y tế để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây đau và có hướng xử trí kịp thời.

 

Leave a reply