Thực hiện thành công phương pháp Nút động mạch điều trị ung thư gan dưới hướng dẫn của hệ thống máy số hoá xoá nền (DSA)

Bệnh nhân nam, 47 tuổi, có tiền sử ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) đã được điều trị nút mạch, ngày 13/04 bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng được chẩn đoán là U gan / Xơ gan do viêm gan B, trong đó một 1 khối đã được nút mạch còn tăng sinh mạch và một khối mới xuất hiện. Chức năng gan và xét nghiệm hoá sinh, công thức máu của bệnh nhân trong giới hạn cho phép và được chỉ định nút mạch điều trị u gan.

Bệnh nhân được bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng thực hiện thành công dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ trực tiếp từ chuyên gia của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Ghi nhận kết quả tốt, trong và sau quá trình nút mạch, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, không xảy ra tai biến và đã được ra viện sau 02 ngày thực hiện thủ thuật.


Nút mạch khối u được coi là biện pháp hiệu quả nhất đối với những trường hợp như bệnh nhân trên. Nhờ sự hỗ trợ từ hệ thống máy số hoá xoá nền (DSA), bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng có thể đưa các vi ống thông chính xác tới nhánh mạch máu nuôi khối u (siêu chọn lọc) sau đó tiến hành bơm thuốc diệt u theo các nhánh này, giúp cho tập trung nồng độ thuốc tại khối u, hạn chế tác dụng phụ toàn thân (rụng tóc, đau…) như khi dùng phương pháp hoá trị toàn thân. Đây là phương pháp điều trị mới, thủ thuật an toàn, can thiệp tối thiểu, không cần phải phẫu thuật. Bệnh nhân chỉ cần giảm đau và gây tê tại chỗ, không cần thực hiện gây mê, vẫn tỉnh táo trong quá trình thực hiện. Phương pháp nút mạch khối u được chứng minh là cải thiện chất lượng cuộc sống và thời gian sống với bệnh nhân ung thư gan, đặc biệt có thể lập lại phương pháp này nhiều lần để điều trị.


Nút mạch trên hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền DSA là kỹ thuật cao. Việc triển khai thành công kỹ thuật này đã đem đến hy vọng mới cho những bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan đồng thời khẳng định vị thế, tay nghề chuyên môn của đội ngũ y, bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng. Từ đó, không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân ngay tại Hải Phòng và các vùng lân cận.

Leave a reply