Tiên phong ứng dụng Mask thanh quản trong phẫu thuật Tai Mũi Họng tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng

Gây mê đóng vai trò hết sức quan trọng, quyết định rất lớn tới thành công của ca phẫu thuật. Trong đó, gây mê toàn thân là một trong những kĩ thuật rất phổ biến hiện nay. Đặt nội khí quản được coi là kinh điển khi gây mê toàn thân, trong đó ống nội khí quản được đưa vào khí quản  của bệnh nhân để kiểm soát đường thở. Tuy nhiên, trong quá trình đặt ống nội khí quản có thể gây ra những biến chứng như: co thắt khí quản, co thắt phế quản, chảy máu đường hô hấp, đau họng sau mổ, đặc biệt là ở trẻ em.

Mask thanh quản được AIJ Brain giới thiệu ở Anh năm 1983 và được coi là một phương pháp kiểm soát đường thở thay thế ống nội khí quản trong một số trường hợp đặt ống nội khí quản khó. Với nhiều ưu điểm và tính chất kiểm soát đường thở dễ dàng hơn nhiều so với ống nội khí quản nên tại Khoa Gây mê hồi sức – Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng, Mask thanh quản – laryngeal mask (LMA) đã được ứng dụng cho rất nhiều loại phẫu thuật, đặc biệt là sử dụng mask thanh quản Flexible cho mổ vùng tai mũi họng như cắt Amidan, nạo VA, nội soi mũi xoang ..


Hình ảnh Mask thanh quản – LMA flexible

LMA flexible được đưa qua miệng bệnh nhân và bao phủ hoàn toàn phía trên nắp thanh môn, không cho phép bất kì chất tiết hoặc máu qua thanh môn vào trong khí quản. Bởi đường thở rất nhạy cảm với bất kì một tác nhân nào động vào, khi xảy ra co thắt bệnh nhân sẽ nhanh chóng  rơi vào tình trạng suy hô hấp, dễ dẫn đến tử vong do thiếu oxy cấp.


  • Ưu điểm của mask thanh quản trong gây mê cho mổ tai mũi họng:
  • Dễ đặt, dễ sử dụng
  • Kiểm soát đường thở nhanh chóng, thay thế cho ống nội khí quản trong trường hợp đặt ống thất bại .
  • Che kín đường thở trên, không cho phép máu và các chất tiết xâm nhập vào đường thở, đảm bảo an toàn cho phẫu thuật.
  • Ít gây ra các phản xạ ho, kích thích khí quản, từ đó giảm tỉ lệ co thắt khi gây mê
  • Ít hoặc không gây ra các phản xạ giao cảm: tăng nhịp tim, tăng huyết áp
  • Giảm nhu cầu thuốc mê.
  • Sau khi tỉnh dậy, bệnh nhân không bị kích thích, việc rút mask ra khỏi miệng rất dễ dàng, không làm bệnh nhân hoảng sợ sau mổ nhất là với trẻ em
  • Các phẫu viên có thể làm chủ ngay được ca mổ với sự trợ giúp đắc lực đến từ đội ngũ Gây mê hồi sức

Hiệu quả của gây mê Mask thanh quản tại Khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã được chứng minh trên thực tế bởi kết quả điều trị và sự phục hồi sức khỏe nhanh chóng của bệnh nhân. Việc ứng dụng mask thanh quản đã trở thành một xu thế mới trong việc kiểm soát đường thở trong gây mê và cấp cứu hồi sức và sử dụng rộng rãi để thay thế các biện pháp kiểm soát đường thở truyền thống như ống nội khí quản, kể cả những trường hợp trước đây nội khí quản được coi là phương tiện kiểm soát đường thở tiêu chuẩn như Gây mê trong phẫu thuật nội soi, gây mê trong phẫu thuật Tai mũi họng…

Leave a reply