TIẾP CẬN ĐA CHUYÊN KHOA – XU HƯỚNG ĐIỀU TRỊ TRONG THỜI ĐẠI MỚI

Nam bệnh nhân 75 tuổi vào Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng với tình trạng 2 mắt nhìn mờ từ lâu và tăng dần. Qua thăm khám Trung tâm Mắt, bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị đục thủy tinh thể vùng nhân người già và có chỉ định phẫu thuật Phaco thay thể thủy tinh.

Khai thác thông tin, người bệnh có tiền sử tăng huyết áp, đái đường type 2, rối loạn mỡ máu điều trị không đều. Trước phẫu thuật, bệnh nhân được tiến hành xét nghiệm kĩ càng, kết quả điện tim phát hiện có rung nhĩ. Nhanh chóng được mời hội chẩn bác sĩ Khoa Tim mạch, đồng thời thực hiện siêu âm tim phát hiện bệnh nhân rối loạn nhịp hoàn toàn, nhịp tim nhanh nhiều do rung nhĩ. Sau khi cân nhắc và đánh giá toàn trạng, ekip bác sĩ thống nhất tiến hành phẫu thuật thay thủy tinh thể cho người bệnh trước, sau đó chuyển Khoa Tim mạch điều trị và chăm sóc tình trạng rối loạn nhịp tim và suy tim. Ca phẫu thuật thành công, người bệnh được chuyển Khoa Tim mạch điều trị và đã chuyển biến, hồi phục tích cực.

Việc khám, hội chẩn, điều trị phối hợp đa chuyên khoa tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng được diễn ra thường quy, đảm bảo người bệnh được điều trị, chăm sóc toàn diện, tránh bỏ sót bệnh. Đặc biệt với những ca bệnh nặng, có nhiều bệnh lý phối hợp, chính nhờ sự tích cực phối kết hợp giữa các liên chuyên khoa đã mang lại hiệu quả điều trị vượt trội trong công tác cấp cứu, điều trị người bệnh. Đa chuyên khoa đã tập hợp các bác sĩ của từng lĩnh vực với tinh thần tất cả vì người bệnh để cùng hội chẩn, đánh giá, thống nhất đưa ra phương án điều trị tốt nhất với từng bệnh nhân.

Có thể nhận thấy, tiếp cận, phối hợp đa chuyên khoa đã trở thành xu hướng điều trị tất yếu của y học hiện đại và tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực, đóng góp quan trọng trong nâng cao chất lượng, hiệu quả chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của người bệnh.

Leave a reply