TIÊU SỢI HUYẾT – “Giải pháp vàng” trong cấp cứu và điều trị bệnh nhân đột quỵ não

Bệnh nhân nam, 43 tuổi xuất hiện tình trạng nói khó, nói không rõ, khó đọc văn bản vào 8h20’ sáng ngày 15/7. Hơn 10h cùng ngày, bệnh nhân được người nhà đưa vào khám tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng và được bác sĩ chỉ định chụp MRI sọ não. Kết quả phát hiện có nhiều ổ nhồi máu não cấp thùy thái dương trái, bệnh nhân được chẩn đoán đột quỵ não. Xác định thời gian bệnh nhân được đưa đến bệnh viện trong khung trong thời gian vàng từ khi khởi phát nên BSCKI Trần Thị Khánh Lệ – Khoa Tim mạch – Đột quỵ, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã tiến hành hội chẩn và nhanh chóng quyết định sử dụng thuốc tiêu sợi huyết để điều trị tái thông mạch não cho bệnh nhân.

Hình ảnh chụp MRI sọ não của bệnh nhân

Sau 1h thực hiện, bệnh nhân đã cải thiện tình trạng ngôn ngữ. Sau 24h, không xuất hiện xuất huyết mới. Sau 3 ngày, bệnh nhân đã cải thiện rõ rệt và hồi phục tốt.

Theo Ths. BSNT Vũ Học Huấn – Trưởng Khoa Tim mạch Đột quỵ, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng: Phương pháp điều trị tiêu sợi huyết là một kỹ thuật điều trị triệt để đối với bệnh nhân đột quỵ, nhồi máu não. Với phương pháp này, thời gian là yếu tố quyết định bởi nếu chỉ chậm vài giờ, bệnh nhân có thể sẽ không hồi phục được. Từ 0h đến 4.5 giờ, đặc biệt trong 3 giờ đầu tiên kể từ khi khởi phát là thời gian hiệu quả nhất để điều trị dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch. Trước đây, khi chưa có phương pháp này, các bệnh nhân đột quỵ mặc dù được cứu sống nhưng thường để lại các di chứng như: Liệt nửa người, liệt tứ chi, không nói được, méo mồm… Ở trường hợp bệnh nhân trên rất may mắn, bệnh nhân được vào viện sớm và được thực hiện phương pháp tiêu sợi huyết kịp thời nên đã hồi phục tốt, hạn chế tối đa các di chứng ảnh hưởng đến hệ thần kinh, hệ vận động.

Việc ứng dụng thành công phương pháp điều trị hiện đại như tiêu sợi huyết cho bệnh nhân đột quỵ, nhồi máu não tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã góp phần cứu sống và nâng cao chất lượng sống tối đa cho người bệnh. Qua đây cũng  khuyến cáo người dân, ngay khi có biểu hiện sớm của Đột quỵ não cần nhanh chóng đưa người bệnh vào bệnh viện, tránh để mất đi “thời gian vàng” điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

BSCKI Trần Thị Khánh Lệ – Khoa tim mạch – Đột quỵ thăm khám cho bệnh nhân (Ảnh minh họa)

 

 

Leave a reply