Triển khai bệnh án điện tử

Thực hiện cải cách thủ tục hành chính, tăng cường công tác chuyên môn, quản lý; áp dụng công nghệ thông tin vào tất cả các khâu khám chữa bệnh nhằm giảm thời gian chờ đợi cho người dân, tạo sự minh bạch hóa thông tin và phát huy hiệu quả trong công tác chẩn đoán, điều trị của đội ngũ y, bác sĩ là những lợi ích tối ưu khi triển khai Bệnh án điện tử mà Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng hướng tới.

Bệnh án điện tử là phiên bản số của hồ sơ bệnh án, được ghi chép, hiển thị và lưu trữ bằng phương tiện điện tử, có cơ sở pháp lý và chức năng tương đương bệnh án giấy. Mọi thông tin sức khỏe của người bệnh, thông tin tiền sử của bệnh nhân khi đã đến điều trị tại bệnh viện đều được số hóa lưu giữ đầy đủ, góp phần rút ngắn thời gian khám và điều trị bệnh.

Với bệnh án truyền thống, đội ngũ y, bác sĩ phải ghi chép bằng tay hồ sơ bệnh án cho từng bệnh nhân để lưu trữ các thông tin khám, chẩn đoán, điều trị của bệnh nhân trong một đợt điều trị với hàng loạt những xét nghiệm, các chẩn đoán hình ảnh liên quan. Điều này làm mất rất nhiều thời gian mà tình trạng sai lệch thông tin vẫn có thể xảy ra; bệnh viện cũng đòi hỏi phải có kho lưu trữ rất lớn; việc tìm kiếm lại các hồ sơ bệnh án khi cần thiết cũng không dễ dàng, gây khó khăn và ảnh hưởng đến công tác quản lý, điều trị cho bệnh nhân. Tuy nhiên với bệnh án điện tử, tất cả những điều này đều được giải quyết, bác sĩ chỉ mất thời gian rất ngắn để truy cập bệnh án người bệnh, từ đó có đầy đủ thông tin và đưa ra y lệnh điều trị kịp thời; dành nhiều thời gian để thăm khám, tư vấn kỹ cho người bệnh. Trong công tác điều trị bệnh nhân nội trú, khi có bệnh án điện tử cũng giúp quá trình tìm kiếm thông tin của người bệnh thuận lợi, chính xác và nhanh chóng. Các phần mềm ứng dụng sẽ hỗ trợ hoạt động chuyên môn nhằm hạn chế sai sót trong quá trình khám và điều trị cho người bệnh.

Để triển khai bệnh án điện tử, thời gian qua Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng đã đầu tư mới nhiều trang thiết bị; trang bị hệ thống mạng, máy chủ và hàng trăm máy tính; duy trì hoạt động của hệ thống 24/24. Hệ thống thông tin hoạt động xuyên suốt trong toàn bệnh viện giúp việc quản trị cơ sở dữ liệu tập trung nhất quán, đồng bộ; giúp thông tin trao đổi giữa các khoa/phòng được truyền tải nhanh chóng, chính xác. Đồng thời giúp Ban Gíam đốc điều hành bệnh viện kiểm soát được chất lượng điều trị, tăng hiệu quả về mặt quản lý từ đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, các dịch vụ y tế.

Triển khai bệnh án điện tử là quá trình đầu tư nhiều nguồn lực. Sau quá trình chuẩn bị và hoàn thành đầy đủ các pháp lý và các bước về hạ tầng kỹ thuật; việc ứng dụng và triển khai Bệnh án điện tử tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng góp phần hiện đại hóa các dịch vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, giúp người dân dễ dàng tiếp cận, sử dụng các dịch vụ y tế có hiệu quả cao đồng thời xây dựng môi trường bệnh viện chuyên nghiệp, hiện đại trong tất cả các hoạt động.

Leave a reply