Triển khai nội soi siêu âm – luôn khẳng định vị thế tiên phong trong nội soi tại Hải Phòng

Nội soi siêu âm được đánh giá là một cuộc cách mạng trong lĩnh vực nội soi đường tiêu hóa. Rất ít cơ sở y tế đầu tư hệ thống này bởi nó đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao và chuyên môn của bác sĩ. Vừa qua, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã áp dụng và triển khai kỹ thuật nội soi siêu âm tiên tiến trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa: thực quản, dạ dày, tụy – đường mật…, hiệu quả trong phát hiện sớm ung thư, đánh giá các giai đoạn của ung thư ống tiêu hóa.

Người bệnh thường nhầm lẫn giữa nội soi siêu âm với nội soi dạ dày. Nội soi ống mềm hệ tiêu hóa giúp các nhân viên y tế quan sát và đánh giá được bề mặt của ống tiêu hóa một cách tốt nhất, chính xác nhất nhưng nó không cho phép nhận định sự xâm lấn của các tổn thương cũng như những bất thường nằm ở phía dưới lớp biểu mô phủ. Nội soi siêu âm là sự kết hợp giữa nội soi và siêu âm, trong đó đầu dò siêu âm được áp sát với các tổn thương cần thăm dò qua đường nội soi, qua đó có thể đánh giá được mức độ tổn thương; sự xâm lấn của khối u đến từng lớp của thành ống tiêu hóa, cũng như đánh giá được sự xâm lấn ra các tạng xung quanh, hạch; ngoài ra có thể đánh giá giai đoạn của ung thư,…

Khi nào áp dụng kỹ thuật nội soi siêu âm?

Nội soi siêu âm chẩn đoán:

– Chẩn đoán các bất thường dưới niêm mạc của ống tiêu hóa: u dưới niêm thực quản, dạ dày, tá tràng,…

– Chẩn đoán phân loại và giai đoạn các khối u đường tiêu hóa.

– Chẩn đoán một số bênh lý của tụy: viêm tụy chưa rõ nguyên nhân (viêm tụy tự miễn,..), viêm tụy mạn, sỏi tụy, khối u tụy,..

– Chẩn đoán một số bênh lý của đường mật: sỏi, giun trong OMC; ung thư đường mật,…

Nội soi siêu âm can thiệp:

+ Chọc hút tế bào kim nhỏ dưới hướng dẫn của nội soi siêu âm

+ Dẫn lưu nang giả tụy dưới hướng dẫn của nội soi siêu âm

+ Phá hủy đám rối thần kinh tạng để giảm đau;

+ Dẫn lưu mật vào dạ dày hoặc tá tràng dưới hướng dẫn của nội soi siêu âm

Với nhiều ưu điểm nổi bật, nội soi siêu âm được coi là một trong những thành tựu quan trọng nhất ở lĩnh vực tiêu hóa trong những năm gần đây. Việc áp dụng và triển khai kỹ thuật nội soi siêu âm tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng giúp bổ sung cho những hạn chế của phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng truyền thống, từ đó nâng cao hiệu quả điều trị bệnh chính xác và kịp thời cho bệnh nhân.

Trong lộ trình nhằm mang lại những dịch vụ y tế chất lượng cao, sự phục vụ hoàn hảo đến với mọi người dân, bước đầu tiên mà Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng chú trọng là đầu tư máy móc, trang thiết bị y tế tiên tiến cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, có khả năng sử dụng tối ưu các công nghệ hiện đại để đạt hiệu quả khám chữa bệnh cao nhất. Đặc biệt, là một chuyên khoa nòng cốt của Bệnh viện, Khoa Tiêu hóa – Nội soi đã thực hiện, làm chủ hầu hết các kĩ thuật, thủ thuật từ đơn giản đến chuyên sâu như: nhuộm màu, sinh thiết chính xác các tổn thương để làm Giải phẫu bệnh lý – Xử lý những cấp cứu như chảy máu, dị vật đường tiêu hoá, hô hấp… Can thiệp điều trị một số bệnh lý như cắt Polyp, u, cắt hớt niêm mạc điều trị ung thư sớm, đặt Stent, mở thông dạ dày, các can thiệp đường mật… giúp đem lại kết quả điều trị tối ưu, loại bỏ khả năng gây biến chứng và rút ngắn thời gian điều trị cho bệnh nhân. Từ đó Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã trở thành địa chỉ tin cậy hàng đầu trong tư vấn, khám và điều trị bệnh lý tiêu hóa cho mọi người dân.

Leave a reply