Trường hợp hiếm gặp: Đau cánh tay phát hiện tổn thương mạch máu lớn – Viêm động mạch Takayasu

Một ca viêm động mạch Takayasu hiếm gặp và nguy hiểm vừa được các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng phát hiện và điều trị kịp thời.

Bệnh nhân nữ,  32 tuổi có diễn biến bệnh âm ỉ 3 năm nay, biểu hiện đau tức và yếu một bên tay, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày và chất lượng cuộc sống. Bệnh nhân đã đi khám nhiều nơi và được chẩn đoán với những bệnh lý: viêm gân, thoái hóa khớp, đau đầu vận mạch, thoát vị đĩa đệm cột sống…

Đến khám tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế, dựa trên khám lâm sàng chi tiết kết hợp xét nghiệm máu bilan viêm tăng cao và phát hiện tổn thương dầy và hẹp lòng mạch lan tỏa trên siêu âm doppler và chụp cắt lớp vi tính động mạch chủ, động mạch cánh tay đầu, TS.BS Hoàng Văn Dũng – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đã phát hiện và chẩn đoán người bệnh bị viêm động mạch Takayasu.

Siêu âm doppler mạch cảnh

Viêm động mạch Takayasu (tên tiếng Anh là Takayasu’s arteritis) là bệnh lý viêm mạch, tổn thương những mạch máu kích thước trung bình và lớn như động mạch chủ và các nhánh của động mạch chủ. Đây được đánh giá là bệnh lý hiếm gặp, tỉ lệ mắc bệnh hiện nay khoảng 1,2- 2,6 trường hợp/ 1 triệu dân, gặp nhiều hơn ở các nước Châu Á. Bệnh có diễn biến âm thầm với rất nhiều triệu chứng toàn thân và tại chỗ dễ nhầm với triệu chứng khác.

Bệnh Takayasu thường bị bỏ sót nếu không chú ý khám chi tiết và định hướng chẩn đoán sớm dẫn đến tổn thương dầy hẹp, phình giãn động mạch chủ với sự kéo căng của van động mạch chủ ở tim, tổn thương các đoạn khác nhau của động mạch chủ và các nhánh ra dẫn đến các biểu hiện trên lâm sàng, giảm lưu lượng máu đến tay hoặc chân, ở  não, dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng.

Hình ảnh dày thành động mạch chủ ngực

Với trường hợp của nữ bệnh nhân này, ngay khi phát hiện ra bệnh, bệnh nhân được các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng nhanh chóng lên phác đồ điều trị. Chỉ sau 1 tháng ghi nhận kết quả điều trị rất khả quan, bệnh tình của người bệnh đã cải thiện nhiều, bệnh nhân đã giảm hẳn triệu chứng đau tức cánh tay, cơ lực cánh tay cải thiện, xét nghiệm máu bilan viêm giảm… Bệnh nhân tiếp tục được điều trị và theo dõi sát.

TS.BS Hoàng Văn Dũng, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng tái khám cho bệnh nhân

Theo TS.BS Hoàng Văn Dũng, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng, ngay cả tại các nước có nền y học tiên tiến, viêm động mạch Takayasu hiện vẫn là một thách thức trong việc chẩn đoán và điều trị. Vì vậy, việc phát hiện sớm bệnh có thể giúp cho tiên lượng điều trị tốt hơn cũng như ngăn ngừa được các biến chứng nguy hiểm.

Leave a reply