Trường hợp hiếm gặp tại khoa sản 2: Thai phụ chửa tam thai, hai thai trong tử cung và một thai ngoài tử cung

 Các bác sĩ Khoa Sản 2, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng vừa thực hiện phẫu thuật nội soi thành công cho sản phụ bị vỡ thai ngoài tử cung, bảo toàn song thai khỏe mạnh trong buồng tử cung.

Bệnh nhân 27 tuổi, ở Vĩnh Bảo, Hải Phòng lấy chồng qua 2 năm vẫn chưa mang thai. Dùđã 2 lần thực hiện phương pháp hỗ trợ thụ tinh nhân tạo (IUI) nhưng đều thất bại. Gần đây nhất, sau khi được bác sĩ điều trị hiếm muộn cho dùng thuốc kích thích phóng noãn, bệnh nhân chậm kinh và tự thử kết quả biết mình có thai. Khi chậm kinh khoảng 20 ngày thì thấy có triệu chứng đau bụng dưới âm ỉ kèm theo có ra ít máu ở âm đạo, bệnh nhân đã đi khám tại một cơ sở sản khoa được chẩn đoán chửa song thai trong tử cung và đã được dùng nội tiết trợ thai. Tuy nhiên khi về nhà bệnh nhân vẫn đau bụng nên đến khám tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng.

Tại đây, bệnh nhân đã được làm siêu âm kiểm tra tổng quát thì ngoài phát hiện có hai thai trong tử cung, bác sĩ siêu âm còn nghi ngờ có khối thai nữa ở ngoài tử cung nằm cạnh buồng trứng bên phải và đây có lẽ chính là nguyên nhân gây đau bụng cho bệnh nhân. Bệnh nhân lập tức được chuyển sang khám chuyên khoa sản, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng. Tại khoa sản 2, bệnh nhân đã được BSCKII Trần Thị Việt Phương, Trưởng khoa sản 2 trực tiếp thăm khám và với kinh nghiệm thăm khám của mình, bác sĩ Việt Phương đã nghĩ tới bệnh nhân có kèm khối thai ngoài tử cung, thậm chí đã có hiện tượng chảy máu do đã nứt vỡ vào ổ bụng. Nếu không phẫu thuật kịp thời sẽ có nguy cơ hỏng mất cả hai thai trong tử cung và ảnh hưởng nặng tới sức khỏe của người mẹ. Từ khám lâm sàng kết hợp với kết quả siêu âm chuyên khoa tại khoa sản 2 cũng cho thấy, hình ảnh 2 túi ối trong tử cung đã có tim thai và một túi ối nằm ngoài tử cung sát buồng trứng bên phải, kèm theo hình ảnh có đọng dịch là máu trong ổ bụng (do khối chửa nứt vỡ chảy vào). Với thực tế tình trạng hoàn toàn ổn định về mạch, huyết áp, bụng không đau nhiều, chỉ âm ỉ giống với triệu chứng đau của dọa sảy thai trong tử cung nên nếu chỉ dựa vào thăm khám lâm sàng thì khó có thể đưa ra chẩn đoán chắc chắn để quyết định nên mổ ngay hay theo dõi thêm, trong khi bệnh nhân đã đi khám ở vài cơ sở sản khác đều chỉ chẩn đoán mang song thai trong tử cung mà thôi.

Tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng, với hệ thống máy siêu âm sản khoa hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ siêu âm có trình độ cao, ngay từ kết quả siêu âm tổng quát của Khoa Chẩn đoán hình ảnh đến siêu âm sản khoa tại khoa sản 2 đều cho kết luận có túi thai ngoài tử cung đang chảy máu vào ổ bụng. Từ đó đã cho bác sĩ lâm sàng đi tới quyết định chỉ định phẫu thuật nội soi ngay cho bệnh nhân để cầm máu nhanh và bảo toàn hai thai trong tử cung cho người mẹ hiếm muộn đang mong con.

BSCKII.Trần Thị Việt Phương, Trưởng Khoa Sản 2 đã tiến hành hội chẩn với PGS.TS Trần Thị Kiệm, Trưởng Khoa Gây mê hồi sức để lựa chọn phương pháp gây mê thích hợp nhất nhằm đảm bảo cuộc mổ diễn ra an toàn, giảm tác dụng phụ tối đa cho hai thai nhi trong tử cung. Ngày 8/4, cuộc mổ do BS.CKII Phạm Thị Thu Thủy; BSCKII Vũ Hồng Thăng, Khoa Sản 2; BS. Nguyễn Đỗ Hưng, Phó trưởng Khoa Gây mê hồi sức cùng kíp phẫu thuật thực hiện phương pháp phẫu thuật nội soi – là phương pháp phẫu thuật nhẹ nhàng nhất, đem lại kết quả điều trị tốt, giảm các biến chứng cho bệnh nhân.

Trước tình hình trong bụng bệnh nhân đã có 300ml máu, khối chửa nằm ở sát buồng trứng bên phải đường kính khoảng 4cm đã vỡ và đang chảy máu vào ổ bụng. Kíp mổ đã thực hiện cầm máu, lấy khối chửa ngoài tử cung, làm sạch ổ bụng, hạn chế tối đa đụng chạm vào tử cung. Ca mổ đã thực hiện thành công, sau 3 ngày phẫu thuật kiểm tra lại, hai thai nhi trong tử cung đều bình an và đang phát triển tốt. Các bác sĩ đang sử dụng hỗ trợ các thuốc nội tiết nhằm bảo vệ tốt nhất cho hai thai nhi. Gia đình bệnh nhân đã vô cùng cảm kích và vui mừng.


Theo y văn thế giới, thai trong – thai ngoài tử cung là bệnh lý hiếm gặp với tần suất 1/30.000 trường hợp mang thai tự nhiên và 1/125 thai ngoài tử cung có thể ảnh hưởng bất thường đến sức khỏe của cả người mẹ và thai nhi. Chính vì vậy theo khuyến cáo của các bác sĩ, việc đi khám quản lý thai sớm đặc biệt trong 7 tuần đầu của thai kỳ rất quan trọng nhằm kịp thời phát hiện những bất thường như: chửa ngoài tử cung; dọa sảy; thai trứng sớm; chửa trứng; hở eo tử cung…

Leave a reply