Trượt đốt sống và sự vượt trội của phương pháp nẹp cột sống lưng (TLIF) trong điều trị tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng

Bệnh nhân V.T.T H gặp tình trạng đau lưng kèm tê chân trái kéo dài. Tại bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng, qua thăm khám và hình ảnh Xquang cho thấy, bệnh nhân bị trượt đốt sống L5 độ 2 – Thoát vị đĩa đệm L5S1 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Trượt đốt sống là bệnh thường gặp gây mất vững cột sống, 90% phải can thiệp phẫu thuật. Các nguyên nhân gây trượt đốt sống và phân loại theo nguyên nhân gồm:

– Trượt đốt sống bẩm sinh

– Trượt đốt sống do khe hở eo

– Trượt đốt sống do thoái hoá: bao gồm thoái hóa đĩa đệm, thoái hóa diện khớp…

– Trượt đốt sống do chấn thương các thành phần của cột sống

– Trượt đốt sống do bệnh lý như lao, ung thư, nhiễm khuẩn

– Trượt đốt sống sau phẫu thuật cột sống

Về phương pháp điều trị  :

–  Các phương pháp điều trị không mổ

Là phương pháp điều trị triệu chứng, đôi khi giúp bệnh nhân tránh được cuộc mổ nếu bệnh nhân đáp ứng tốt với việc dùng thuốc phối hợp với cố định ngoài

– Bệnh nhân cần phẫu thuật khi: trượt đốt sống là bệnh lý mất vững do tổn thương các thành phần trong giải phẫu của cột sống cho nên có đến trên 90% bệnh nhân cần can thiệp phẫu thuật. Với mục đính chung là làm vững cột sống, giải phóng chèn ép rễ thần kinh.

Có biểu hiện chèn ép thần kinh mà điều trị nội khoa thất bại hoặc đau quá mức không đáp ứng với thuốc giảm đau, trượt đốt sống bẩm sinh ở trẻ em

– Chỉ định mổ cấp cứu khi có biểu hiện: teo cơ, rối loạn cơ tròn

– Có các yếu tố gây mất vững cột sống: khuyết eo, tổn thương diện khớp, tổn thương dây chằng gian gai và liên gai.

Đối với trường hợp của bệnh nhân V.T.T.H, tại bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng, bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật nẹp vít cột sống lưng – TLIF (TRANSFORAMINAL LUMBAR INTERBODY FUSION). Đây được đánh giá là phương pháp được áp dụng phổ biến và cho hiệu quả nhất để điều trị trượt đốt sống thắt lưng mà không gây tác động đến dây thần kinh của bệnh nhân. Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công, sau mổ cho kết quả cải thiện rõ rệt, mức độ đau trên bệnh nhân cũng được giảm rõ.

Hình ảnh trước khi mổ

 

Hình ảnh sau khi mổ

Bằng các phương tiện chẩn đoán hình ảnh tiên tiến nhất hiện nay tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã hỗ trợ đắc lực cho việc chẩn đoán và điều trị, giúp các bác sĩ dễ dàng phát hiện ra nhiều bệnh lý nội khoa và ngoại khoa, đặc biệt trong các chấn thương cột sống, trượt đốt sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm… cho người bệnh.

Ngoài ra, người bệnh tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng sẽ được điều trị, phẫu thuật trực tiếp từ các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, là các chuyên gia hàng đầu lĩnh vực chuyên khoa Ngoại thần kinh – Cột sống của nhiều bệnh viện lớn tuyến Trung ương nhằm mang lại kết quả điều trị cao, thay đổi chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Leave a reply